10 อาหารมะเร็งเกลียด ยิ่งทาน ยิ่งห่างไกลจากโรคมะเร็ง

    มะเร็ง โรคร้ายของใครหลายคนที่เป็นฝันร้ายอันน่ากลัว ซึ่งสาเหตุของมะเร็งเกิดขึ้นในหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา หรือแม้กระทั่งอาหารที่เรารับประทานในทุกวันแท้จริงแล้วรู้ไหมว่ามะเร็ง มีศัตรูของมัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่เราทานนั่นเอง

หลายท่านคงเคยสงสัยว่า เราควรกินอะไร จึงจะทำให้ป้องกันมะเร็งได้ หรือห่างไกลจากโรคมะเร็ง เราจะได้เลือกทานตั้งแต่เนิ่นๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาดู 10 อาหารมะเร็งเกลียด ยิ่งทาน ยิ่งป้องกันมะเร็ง มีอาหารชนิดไหนกันบ้างนั่น เตรียมจดเลย

10 อาหารมะเร็งเกลียด

1. ถั่ว

            ถั่วเป็นอาหารชั้นดีในการต้านมะเร็ง เนื่องจากมีกากใยอาหารตามธรรมชาติ รวมถึงมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถเลือกชนิดถั่วสำหรับการทานได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วลิสง หรือถั่วแดง เป็นต้น ซึ่งการรับประทานถั่วจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้และโรคมะเร็งในทางเดินอาหาร

รูปถั่ว อาหารมะเร็งเกลียด

2.ชาเขียว

การทานชาเขียวจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดเซลล์มะเร็ง เนื่องจากในชาเขียวมีสาร Epigallocatechin Gallate [EGCG] จะทำให้เซลล์การเกิดมะเร็งลดลง ในการดื่มชาเขียวแนะนำว่าให้ดื่มทันทีหลังจากที่ชงเสร็จ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้คุณค่าทางสารอาหารที่ได้รับลดลง ซึ่งชาเขียวมีหลากหลายแบบ จะทานแบบเปล่า ๆ ก็ได้คุณประโยชน์แบบครบถ้วนหรือทานคู่กับนมสด ก็จะเพิ่มความอร่อยและทานง่ายได้อีกด้วย แคปชั่นชาเขียว

รูปชาเขียว

3.เห็ดชิตาเกะ หรือ เห็ดหอม

เป็นอาหารชั้นเลิศ ที่อุดมไปพร้อมด้วยวิตามินบีรวม วิตามินดี รวมถึง Pantothenic และ Lentinan ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัส และต้านเซลล์มะเร็งเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันระบบร่างกายของเราได้อีกด้วย ซึ่งเห็ดชิตาเกะมีประโยชน์สำคัญในยับยั้งการเกิดมะเร็งสำไล้และมะเร็งกระเพาะอาหาร

รูปเห็ดชิตาเกะ หรือ เห็ดหอม

4.ผักโขม

อีกหนึ่งอาหารมะเร็งเกลียด ที่เรียกได้ว่ามีสรรพคุณทางสารอาหารที่เยอะและมีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์มากมาย ซึ่งในผักโขมมี เบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีฤทธิ์สำคัญในการต้านเซลล์มะเร็ง ซึ่งมีการวิจัยพบว่าผักโขมมีสามารถมีช่วยช่วยในการต้านป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็ง ปอดรวมถึงมะเร็งเต้านม

รูปผักโขม

5. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกาย เนื่องจากในโยเกิร์ต มีจุลินทรีย์ที่สำคัญมีประโยชน์โดยตรงต่อระบบลำไส้ ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในร่างกาย นอกจากนี้โยเกิร์ตยังช่วยตรวจจับสารโลหะหนัก รวมถึงสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นพิษอันตรายต่อร่างกายได้ แต่ข้อควรระวังคือเนื่องจากโยเกิร์ตมีน้ำตาลในปริมาณที่สูง แนะนำให้เลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือกรีกโยเกิร์ต เป็นทางเลือกในการทานที่ดีต่อสุขภาพ

รูปโยเกิร์ต

6.สาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น มีโยชน์ต่อร่างกายอย่างหลากหลาย เนื่องจากมีการวิจัยพบว่าในสาหร่ายองุ่น มีสาร Fucoidan ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งทั้งมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร  มะเร็งเม็ดเลือดขาว รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลือง นอกจากนี้สาหร่ายพวงองุ่นยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในระบบของร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง แต่เนื่องจากในสาหร่ายค่อนข้างมีความเค็ม แนะนำไม่ให้ทานในปริมาณที่มากจนเกินไป จะส่งผลต่อการทำงานของระบบไตในร่างกายได้

รูป สาหร่ายพวงองุ่น

7.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี่,ราสเบอร์รี่,แบล็คเคอร์แรนท์,องุ่น,สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น รวมถึงเบอร์รี่ 9 ชนิด เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานิน ใยอาหาร วิตามินซีสูง ที่สำคัญในการช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมสำหรับผู้หญิงได้  สามารถปรุงเป็นของหวานหรือรับประทานสดก็ได้รับสารอาหารไม่แพ้กัน ซึ่งมะเร็งเต้านมสามารถรักษาให้หายได้ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน

รูปภาพ เบอร์รี่

8.แซลมอน

ปลาที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมันดีชั้นเลิศ ในการวิจัยพบว่าในปลาแซลมอน มีสาร Seleniumและกรดไขมัน โอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกระดูก รวมถึงลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย นอกจากนี้ในปลาแซลมอนส่งเสริมด้านความจำ ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก สามารถรับประทานได้

รูปภาพ ปลาแซลมอน

9.กระเทียม

อาหารที่มะเร็งเกลียด ชนิดนี้ไม่กล่าวถึงไม่ได้กับกระเทียม เป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณทางยา ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพหลากหลายประการ และยังมีการวิจัยพบว่า กระเทียมมีสารที่ออกฤทธิ์ลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอก แนะนำให้ทานกระเทียมสดวันละ 6-11 กลีบเล็ก ๆ แต่ไม่แนะนำให้ทานเยอะจนเกินไป จะส่งผลต่อระบบเลือดในอนาคตได้ ทานในปริมาณที่เหมาะสมที่แพทย์แนะนำในแต่ละวัน

รูปภาพกระเทียม

10.เมล็ดธัญพืช

และสุดท้ายสำหรับอาหารมะเร็งเกลียด ที่แนะนำอยากให้ทุกคนทานคือ อาหารจำพวกธัญพืชต่าง  ๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วร่างกายของเราจะเปลี่ยนเป็นกรดบิวไทริกในลำไส้ ส่งผลในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี

รูปภาพธัญพืช

            มะเร็ง ภัยร้ายและโรคใกล้ตัวที่อันตราย ที่สามารถพบได้ในทุกช่วงวัย และยังไม่มีการวิจัยใดที่มียารองรับการรักษามะเร็งได้ 100% แต่เชื่อว่าหากเราปรับการใช้ชีวิตประจำวัน การรับประทานอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้และต้านเซลล์มะเร็งได้ สำหรับใครที่อยากต้านโรคมะเร็ง แนะนำเลยว่า 10 อาหารมะเร็งเกลียด ที่เราได้คัดเลือกมาให้ทุกคนนั้น มีประโยชน์และช่วยรักษาสุขภาพได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

ดูเพิ่มเติม
Back to top button