10 อันดับหนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำ ที่คอหนังห้ามพลาด

            หากเรานึกถึงภาพยนตร์เกี่ยวกับสงคราม หนังสงครามมันๆ การรบ การต่อสู้ แน่นอนว่าจะเน้นไปที่บนผืนดินโดยส่วนใหญ่ น้อยครั้งมากที่เราจะได้เห็นภาพสมรภูมิรบใต้ผืนน้ำ ซึ่งแท้จริงแล้วหนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำ มีความพิเศษเฉพาะตัวในเรื่องของบท ฉาก รวมถึงการใช้ทักษะที่ชวนให้คนดูได้ลุ้นระทึกและชวนหายใจไม่ออกไปตาม ๆ กัน แม้ว่าหนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำจะมีอยู่น้อยนิด แต่เราได้รวบรวม 10 อันดับหนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำ ที่คอหนังห้ามพลาด ใครเป็นคอสายนี้ต้องถูกใจอย่างแน่นอน ว่าแล้วไปดูกันเลยมีเรื่องอะไรบ้าง

1. Hunter Killer (2018)

            เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกองทัพสหรัฐ ที่ได้มีภารกิจในการออกตามหาเรือดำน้ำที่หายสาบสูญไป แต่ได้ข้อมูลความลับ บางส่วนที่พบว่ากำลังจะเกิดรัฐประหารขึ้นในประเทศรัสเซีย โดยอาจเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้ กัปตันโจ กลาส ต้องนำเรือผ่านน่านน้ำของศัตรู รวมถึงต้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยซีลเพื่อชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซีย สงครามน่านน้ำครั้งใหญ่จึงได้เริ่มขึ้น

2. The Hunt for Red October (1990)

            ถัดมาเป็นเรื่องราวของ หนุ่มนักวิเคราะห์ซีไอเออย่าง แจ็ค ไรอัน ที่มีภารกิจสุดพิเศษในการสืบความลับเกี่ยวกับเรือดำน้ำอย่าง เรด ออคโทเบอร์ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำจากโซเวียดที่ทำออกมาแบบไฮเทค โดยปฏิบัติการภายใต้การควบคุมของ มาร์โก้ เรเมียส ผู้บังคับเรือจอมเก๋า ที่จู่ ๆ ได้แล่นเรือหายไปยังมหาสมุทรแอตแลนติก โดยทางสหรัฐเชื่อว่า มาร์โก้ เรเมียส กำลังจะใช้เรือในการโจมตีฝั่งตะวันออกของสหรัฐทำให้ ต้องสั่งเรือรบที่มีอยู่ทุกลำ ตามล่าและทำลายเรือของกัปตันมาร์โก้  ให้ได้

3. Kursk (2018)

            หนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำที่สร้างจากชีวิตจริง อย่างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ K-141 ที่ได้ระเบิดและจมลงสู่ก้นทะเลบาเรนต์ในปี 2000 โดยเหตุนี้เองทำให้ลูกเรือของชาวรัสเซียเสียชีวิตลงถึง 118 ศพ ซึ่งเหตุการณ์นี้มีผู้มีชีวิตรอดจากการระเบิดเพียง 23 คนเท่านั้น รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธความช่วยเหลือจากนานาประเทศ ทำให้ผู้ที่รอดชีวิตต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดก่อนที่ออกซิเจนจะหมดลงด้วยตัวเอง แม้ความหวังจะริบหรี่ก็ตาม

4. Greyhound (2020)

            เป็นเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีกองเรือพันธมิตรนานาชาติรวมถึง 37 ลำ นำเรือขึ้นหน้าข้ามไปยังมหาสมุทรแอตแลนติก โดยมีกัปตันเออร์เนสต์ เคราส์ เป็นผู้บังคับเรือของสหรัฐ ในขณะเดียวกันได้ถูกเรือฝ่ายตรงข้ามอย่างนาซี ซุ่มจู่โจมเรือและไล่ล่ากันผ่านน่านน้ำ และเกิดสงครามน่านน้ำครั้งใหญ่เกิดขึ้น

5. Yakamoz S-245

            เรื่องราวเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 5 คนที่ลงไปดำน้ำใต้ทะเลลึก และเมื่อพวกเขาขึ้นมาบนผิวน้ำกลับพบว่ามนุษย์โลกได้สูญเสียชีวิตกันทั้งหมด และในขณะเดียวกันก็พบเรือดำน้ำ ยากามอส S-245 โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ทั้งสองทีมต้องเอาชีวิตรอดจากหายนะครั้งใหญ่ของโลกให้ได้ รวมถึงต้องพยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับบางสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในเรือของ ยากามอส S-245

6. Black Sea (2015)

            เรื่องราวของ กัปตันโรบินสัน กัปตันเรือผู้มากประสบการณ์คร่ำหรอดกลางทะเลเกือบสามสิบปี หลังจากที่ถูกยกเลิกจ้างกะทันหัน เขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการบรรทุกเรือดำน้ำเยอรมันที่มีการแอบบรรทุกทองคำมหาศาลได้อัปปางลงใต้ทะเลแบล็คซี จึงได้รวบรวมลูกน้องเดินเรือในครั้งนี้เพื่อหวังครอบครองสมบัติทองดำ แต่หลังจากที่ได้ดำดิ่งลงไปใต้น้ำ พบว่ามีการทรยศหักหลังและต้องเผชิญกับการต่อสู้กันเอง พวกเขาจตึงต้องพยายามเอาตัวรอดและต่อสู้เพื่อจะกลับขึ้นมาพื้นผิวน้ำให้ได้

7. U-571 (2000)

            ถัดมาเป็นเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทางฝั่งอเมริกากำลังตกเป็นฝ่ายรองเมื่อพบว่าฝั่งทางเยอรมันได้สื่อสารและถอดรหัสลับผ่านอินิกม่า จนเป็นเหตุทำให้ฝั่งอเมริกาไม่สามารถสืบข่าวได้ แต่แล้วโคชะตาเหมือนจะช่วยทางฝั่งอเมริกา เนื่องจากเรือ U-571 ของฝั่งเยอรมันเกิดเสีย ฝั่งอเมริกาจึงได้เข้าไปบุกขโมยเครื่องอินิกมา แต่เรื่องราวกลับผิดแผนจากเดิมจึงเป็นเหตุทำให้ กัปตันจำเป็นอย่างเทเลอร์ ต้องนำเรือดำน้ำของทางฝั่งเยอรมัน บุกปะทะกับทางฝั่งนาซี

8. Das Boot (1981)

            เป็นเรื่องราวของเรือดำน้ำเยอรมัน U-96 ได้มีการออกลาดตระเวนขนส่งสินค้าเรือรบข้าศึก ซึ่งระหว่างการเดินเรือได้พบเรื่องราวต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการดวลกับเรือพิฆาตที่มีระเบิดน้ำลึก โดยการดวลในครั้งนี้ต้องใช้กลยุทธ์และจิตวิทยาในการฟาดฟันกัน ซึ่งจะไม่ใช่ว่าใช้กำลังทำสงครามกันอย่างปกติที่เคยเป็น

9. Below (2002)

            เรื่องราวของการดำดิ่งใต้ทะเลภายใต้มหาสมุทรที่ดูแปลกตาและไม่คุ้นเคย ภายใต้น้ำที่ต่ำกว่า 5,280 ฟุต ใต้ห้วงทะเลที่มีความเหน็บหนาวเยือกเย็น พวกเขาต้องการความช่วยเหลือมากกว่าความยุติธรรม และต้องมีชีวิตรอดขึ้นมาเหนือผืนน้ำให้ได้

10. Phantom (2013)

         หนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำ เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกัปตันผู้คุมเรือที่เกิดถูกผีสิง ซึ่งเขาถูกบีบบังคับให้ต้องทิ้งจากครอบครัว รวมถึงเขาเองต้องเผชิญหน้ากับภารกิจสุดลึกลับที่กำหนดความอิสระของทั้งโลกไว้ในมือเขา


         หนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำ เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดอีกมุมหนึ่งของการทำภารกิจต่าง ๆ ภายใต้น่านน้ำที่ไม่ใช่มีแค่การต่อสู้ฟาดฟันกันเพียงอย่างเดียว บางเรื่องมีการใช้จิตวิทยาทางความคิดเข้ามาฟาดฟันกันต่อสู้ รวมถึงเห็นสงครามต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าชวนให้คนดูลุ้นไปตาม ๆ กัน ใครที่กำลังมองหาหนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำ บอกเลยว่าห้ามพลาด

ดูเพิ่มเติม
Back to top button