ความหมายของดอกไม้ ทุกชนิด ทุกสี ทั้งด้านดีและไม่ดี ความรัก ยินดี เศร้า เสียใจ

เลือกดอกไม้ให้เหมาะกับโอกาส และความรู้สึก มาดูกันว่าดอกไม้แต่ละชนิด แต่ละสีเหมาะสำหรับแสดงออกในโอกาสไหน และความรู้สึกแบบไหนกันบ้าง !!

ดอกไม้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคน ใช้ให้เป็นของขวัญ และแสดงออกซึ่งความรู้สึกต่างๆ ในหลายๆวาระโอกาส ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลายอดฮิต อย่างวาเลนไทน์ ที่นิยมให้เพื่อแสดงความรัก กับแฟน หรือคนที่รัก หรือมอบให้เพื่อน ในวันปัจฉิม วันรับปริญญา วันที่เพื่อนๆประสบความสำเร็จ ดอกไม้ไหว้ครู ในวันครู ดอกไม้ให้ญาติผู้ใหญ่ ให้พ่อแม่ เพื่อแสดงออกถึงความห่วงใย การแสดงออกถึงความเศร้า เสียใจ อกหก หรือแม้แต่ไว้อาลัยให้คนที่จากไป วันนี้เรามีความหมายของดอกไม้ชนิดต่างๆ ที่พยายามรวบรวมเอาไว้มากที่สุด ทั้งในด้านดี และด้านไม่ดี มาลองดูกัน ว่าแต่ละชนิดนั้น มีความหมายอย่างไรกันบ้าง

ความหมายของดอกไม้ ด้านความรัก

ความหมายของดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ (Roses)

ดอกกุหลาบ ถือเป็นดอกไม้ยอดนิยม ที่มีบทบาทมากในวันวาเลนไทน์ และหลายๆวาระโอกาส สำหรับคู่รัก เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่แสดงออกทางด้านความรัก ในหลายๆนิยามและความรู้สึก โดยแยกออกไปตามสีของดอกกุหลาบ โดยแต่ละสีนั้นจะให้ความรู้สึกทางด้านความรักที่แตกต่างกัน และดอกกุหลาบ ยังเกี่ยวข้องกับ วีนัส หรือเทพเจ้าแห่งความรักอีกด้วย ( วีนัส (Venus) เป็นเทพเจ้าโรมันซึ่งมีหน้าที่ครอบคลุมความรัก ความงาม เพศ ภาวะเจริญพันธุ์และความรุ่งเรือง ในเทพปกรณัมโรมัน พระนางทรงเป็นมารดาแห่งชาวโรมันผ่านพระโอรส ไอนีอัส (Aeneas) ผู้รอดจากสงครามกรุงทรอยแล้วหนีมายังอิตาลี จูเลียส ซีซาร์อ้างว่าพระนางเป็นบรรพบุรุษของตน วีนัสเป็นหัวใจของเทศกาลศาสนาหลายเทศกาล และได้รับการเคารพบูชาในศาสนาโรมันภายใต้ชื่อลัทธิต่าง ๆ ) ดังนั้น ในการเลือกดอกกุหลาบให้ใครสักคน จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกสีผิด ความหมายก็จะผิดไปจากความรู้สึกของเราได้ มาดูกันค่ะ ว่าแต่ละสี มีความหมายอย่างไรกันบ้าง

 • ดอกกุหลาบสีแดง หมายถึง ความรักที่ โรแมนติก มั่นคง ไม่มีจืดจาง รักอย่างกล้าหาญ หรือสือความหมายโดยตรงว่า “ฉันรักคุณ”
 • ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ ความมีเสน่ห์ รักที่ไม่หวังผลตอบแทน เปี่ยมไปด้วยความบริสุทธิ์และจริงใจ สื่อถึงความรู้สึกว่า “ฉันเป็นของคุณคนเดียว”
 • ดอกกุหลาบสีชมพู หมายถึง ความรักที่รู้สึกถึงความสุข และคำขอบคุณ ความรู้สึกชื่นชมยินดี และอยากตอบแทน เป็นความรักที่ไม่ได้ลึกซึ้งเท่าดอกสีแดง แทนความรู้สึกดีๆ หรือรู้สึกชอบและมีความสุขกับความรักนี้ มักสื่อแทนความรู้สึก “ฉันรู้สึกขอบคุณ”
 • ดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึง ความรักที่สดใส มิตรภาพ ความสนุกสนานร่าเริง ความเป็นเพื่อน ความปราถนาดี เป็นห่วงเป็นใย ให้กันเสมอ อยากให้มีแต่ความสุข แทนความรู้สึก “เป็นห่วง หวังดีเสมอ อยากให้มีความสุข”
 • ดอกกุหลาบสีส้ม หมายถึง ความหลงไหล หลงรัก ลุ่มหลง ความต้องการ ชีวิตฉันขาดคุณไม่ได้ มักแทนความรู้สึก “ฉันต้องการคุณ”
 • ดอกกุหลาบสีพีช หมายถึง ความสนิทสนม ความร่วมมือร่วมใจ ใกล้ชิด เสมือนการเชิญชวนให้มาร่วมกัน แทนความรู้สึก “มาร่วมกันทำให้สิ่งนี้พิเศษกันเถอะ”
 • ดอกกุหลาบสีแดงและขาว หมายถึง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียว ความเข้ากันได้ ความกลมเกลียว มักใช้แทนความรู้สึก “เราช่างเหมาะสมกัน”

ดอกคาร์เนชั่น ความหมาย
ความหมายของดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น (Carnation)

คาร์เนชั่นเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มีเสน่ห์ ความน่าหลงใหลและความน่าดึงดูดใจ มันเป็นตัวแทนของความรักครั้งใหม่ เป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลอง สังสรรค์ ตามตำนานของกรีก-โรมัน นิยมใช้ดอกคาร์เนชั่นในงานที่มีความรื่นเริงยินดี เมื่อมีการพบปะ และอีก 1 ความพิเศษ คาร์เนชั่นยังเป็นดอกไม้ประจำวันครบรอบ 1 ปี ดังนั้นหลายๆคนจึงใช้คาร์เนชั่นเพื่อแสดงความรัก สีแดงจะหมายถึงการ ชื่นชม ชื่นชอบ ความรัก ความเสน่หา ส่วนสีขาวหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์และโชคดี แต่ที่สำคัญมากๆ อย่าให้ดอกคาร์เนชั่นที่มีลวดลายหรือสีเหลืองเด็ดขาด เพราะเป็นตัวแทนของการดูถูก เหยียดหยามและการปฏิเสธ นั่นเอง

คาร์เนชั่นยังเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง สังสรรค์ แน่นอนว่ามีการพบปะ การให้ดอกคาร์เนชั่นจึงแทนความหมายว่า ยินดีที่ได้พบคุณ อีกด้วย


ดอกลิลลี่ ความหมาย
ความหมายของดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่ (Lilies)

ดอกลิลลี่สีขาว เป็นตัวแทนของความสวยงาม มีระดับ มีสไตล์ ความรักที่เปี่ยมไปด้วยความยกย่องเทิดทูน การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ความรักที่บริสุทธิ์ อ่อนหวาน อยากทำความรู้จัก จึงนิยมมอบดอกไม้นี้ให้กันในวันพิเศษ วันสำคัญ ว่ากันว่าคนที่ให้ดอกไม้ชนิดนี้ เป็นคนที่รู้จักและเข้าใจคนรักของตัวเองกว่าใคร ดอกลิลลี่มีทั้งสีขาวและสีชมพู โดยมีความหมายแทนความรักแตกต่างกัน ดอกลิลลี่สีชมพู หมายถึง ความรักที่สวยงาม เธอคือส่วนที่เติมเต็มหัวใจ เป็นความรักที่ดีที่สุด


ดอกทิวลิป ความหมาย
ความหมายของดอกทิวลิป

ดอกทิวลิป (Tulips)

ดอกทิวลิปเป็นตัวแทนของเพอร์เฟค แล้วไก่เก๋ มีความโดดเด่นไม่มีใคร ทำให้เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่นิยมมากที่สุดในโลก เพราะสื่อถึงความรักที่สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการตกแต่งบ้านหลังได้รับ ที่สำคัญคือแต่ละสีจะถ่ายทอดความหมายแตกต่างกันออกไป

 • ดอกทิวลิปสีแดง หมายถึงความรักที่โรแมนติด ความจริงใจและจริงจัง
 • ดอกทิวลิปสีเหลือง หมายถึง อยู่กับคุณแล้วมีความสุขสุดๆ ร่าเริง เบิกบานใจ กำลังใจ
 • ดอกทิวลิปสีขาว หมายถึง ความรักที่เป็นการเสียสละ ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน หรือการให้อภัย
 • ดอกทิวลิปสีม่วง หมายถึง ความรักที่ภักดี ซื่อสัตย์ และความมั่นคงในความรัก
 • ดอกทิวลิปสีชมพู หมายถึง ความคิดถึง และความคลาสสิค ความสุขสมหวัง

ดอกเดซี่ ความหมาย
ความหมายของดอกเดซี่

ดอกเดซี่ (Daisy)

ดอกเดซี่ ถือเป็นดอกไม้ที่สุดคลาสสิคเพราะมีสีขาว และความหมายชัดเจน นั่นคือ ความรักที่เปี่ยมไปด้วยความหวังและบริสุทธิ์ ความสวยงาม ความซื่อสัตย์ จึงเหมาะจะมอบให้กับคนรักที่กำลังต้องการกำลังใจ หรือมอบให้คนที่ให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างคุณ สำหรับคู่รักที่แต่งงานกันครบ 5 ปี ดอกเดซี่ก็ถือเป็นดอกไม้ประจำวันครบรอบแต่งงานด้วย

หัวข้อแนะนำ : แคปชั่น คำคม ความหมายดีๆ เกี่ยวกับ ดอกเดซี่ Daisy 🌼


ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต ความหมาย
ความหมายดอกฟอร์เก็ตมีน็อต

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต (Forget Me Not)

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต เป็นอีก 1 ดอกไม้ที่มีความหมายดีมากๆ เพราะชื่อก็ตรงตัวอยู่แล้ว ที่แปลว่า อย่าลืมฉัน ความหมายสุดโรแมนติก สื่อถึงความรักที่ไม่สิ้นสุด ให้อารมณ์อ่อนหวาน รักนิรันดร์ และเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ที่ช่วยให้หวนนึกถึงความทรงจำที่มีร่วนกันกับคนรัก หรือคนรักเก่า โดยการมอบดอกฟอร์เก็ตมีน็อตนี้ให้กับคนรักของคุณ จะเปรียบเสมือนการบอกเขาหรือเธอว่า “อย่าลืมฉันนะ” หรือมอบให้คนรักเก่า เผื่อว่าในช่วงวันวาเลนไทน์นี้ คนรักเก่าของคุณจะยังไม่ลืมคุณและกลับมาคืนดีก็ได้


ดอกยิปโซ ความหมาย
ความหมายของดอกยิปโซ

ดอกยิปโซ (Gypso)

ดอกยิปโซหมายถึง ความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ความรักที่เป็นนิรันดร์​ และเป็นดอกไม้แห่งรักแรก จึงพบเห็นได้บ่อย ๆ บนทรงผมของเด็ก ๆ ในวันแต่งงาน แต่สำหรับวันวาเลนไทน์ก็ดอกไม้ชนิดนี้ก็นิยมมอบให้คนรักไม่แพ้กัน เป็นดอกไม้เล็กๆ สีขาว ถึงแม้จะเหี่ยวแห้งตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงสวยงดงามอยู่ มักจะนำมาประกอบกับดอกคัตเตอร์ เมื่อนำมารวมกันแล้ว กลับดูแล้ว มันช่างอ่อนโยน น่าทะนุถนอม นอกจากจะสื่อถึงหัวใจที่ไร้เดียงสาแล้ว ดอกยิปโซยังหมายถึงความรักที่ยาวนาน ความรักนิรันดร และการกลับมาเริ่มต้นใหม่ไปในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าความหมายเพอร์เฟกต์ โรแมนติกไม่แพ้ดอกกุหลาบเลยล่ะ เหมาะสำหรับคนที่กำลังตกหลุมรักใครคนนึงตั้งแต่แรกเจอ สามารถมอบให้คนสนิทหรือส่งเป็นของขวัญน่ารักๆ ก็ได้ บางคนก็ว่ากันว่า ช่อยิปโซ แปลว่า รักนิรันดร์ เพราะดอกยิปโซอยู่ทนนาน ไม่เหี่ยวง่าย เวลาคนมาซื้อที่ร้านดอกไม้ส่วนใหญ่ และตามหาช่อดอกไม้ที่มีความทน ทางร้านก็จะแนะนำดอกยิปโซนี่แหละค่ะ ยิ่งทำเป็นช่อใหญ่ยิ่งสวยและดูดีมาก


ดอกทานตะวัน ความหมาย
ความหมายของดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวัน (Sunflower)

ดอกทานตะวัน มักจะหมายถึง ความรักที่เฝ้ามองอีกฝ่าย เหมือนกับดอกทานตะวันที่เฝ้ามองพระอาทิตย์ และยังหมายถึง ตัวแทนแห่งการรักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์และมั่นคง เพราะดอกทานตะวันจะหันหน้าไปหาพระอาทิตย์เพียงอย่างเดียว และดอกทานตะวันยังนิยมมอบให้ในวันครบรอบแต่งงาน 3 ปี ด้วย ในแง่ของความรัก ดอกทานตะวันนั้นสื่อถึงความรักบริสุทธิ์และมั่นคง เหมือนกับไคลทีที่เฝ้ามองเทพอพอลโลอยู่อย่างนั้นไม่จากไปไหน ฉะนั้นการที่เรามอบดอกทานตะวันให้ใครจึงหมายถึงการที่เราบอกผู้รับว่า ความรักของฉันที่มีให้เธอจะมั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลง เหมือนที่ดอกทานตะวันเฝ้ามองดวงอาทิตย์เสมอไป และนอกจากความหมายซึ้ง ๆ แบบนี้แล้ว ดอกทานตะวันยังใช้สื่อถึงความร่าเริงสดใสและความสุข เหมาะสำหรับมอบให้เป็นของขวัญเพื่ออวยพรให้ผู้รับมีแต่ความสุขและความสดใสค่ะ >>> (แคปชั่นดอกทานตะวัน)


ดอกเยอร์บีร่า ความหมาย
ความหมายของดอกเยอร์บีร่า

ดอกเยอร์บีร่า (Gerbera)

ดอกเยอร์บีร่า หมายถึง ความรักที่สดใส ไร้เดียงสา มีความอ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ รวมทั้งยังแทนความรักที่มั่นคง มีความซื่อตรงและภักดี ถึงแม้จะไร้เดียงสาแต่ก็แฝงไปด้วยความเข้มแข็ง ซึ่งก็เปรียบได้เหมือนกับลักษณะของตัวดอก ที่สีสวย สดใส คงทนและอยู่ได้นาน  โดยแต่ละสี จะมีความหมายต่างกันไปดังนี้

 • ดอกเยอร์บีร่าสีแดง: ตัวแทนของความรัก ซึ่งมีความหมายว่า การตกหลุมรักที่ไร้เงื่อนไข ฟีลลิ่งเหมือน Poppy love เป็นความรักครั้งแรกที่เต็มไปด้วยความสดใส พร้อมมอบสิ่งดีๆ
 • ดอกเยอร์บีร่าสีเหลือง: ตัวแทนแห่งความสุข ความสว่างสดใส เปลี่ยนโลกให้กลายเป็นสีสัน เหมาะแก่การมอบให้ใครสักคนที่ต้องการกำลังใจ รับรองได้ว่าพอเห็นสีเหลืองของดอกเยอบีร่าต้องรู้สึกดีอย่างแน่นอนเลย
 • ดอกเยอร์บีร่าสีชมพู: เป็นอีกหนึ่งสีที่มีความนิยมสุดๆ ดอกเยอบีร่าความหมายสีชมพูนั้น คือความนุ่มนวล ความปรารถนา ชื่นชมในเรื่องต่างๆ การแสดงความยินดี เหมาะแก่การให้ในวันสำคัญ วันรับปริญญา วันฉลองเทศกาลต่างๆที่แสดงถึงความยินดี
 • ดอกเยอร์บีร่าสีขาว: เป็นที่แสดงถึงความจริงใจ ซื่อสัตย์ ความจงรักภักดีมาโดยตลอด เหมาะแก่การให้คนรัก หรือการแสดงความยินดีให้กับบุคคลที่เคารพ

ความหมายของดอกไม้ เกี่ยวกับความเศร้า หรือเสียใจ ไม่สมหวัง

ต้องบอกก่อนว่า ในบรรดาดอกไม้ที่เกี่ยวกับความเศร้า หรือความไม่สมหวัง แต่ละดอกส่วนใหญ่ก็จะมีความหมายด้านดีด้วยนะคะ หากต้องการมองดอกไม้เหล่านี้ให้คนอื่น ก็อย่าลืมศึกษาความหมายด้านดีด้วยน๊า ซึ่งดอกไม้ที่ความหมายในทางที่ไม่ดี ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำเงิน แต่ก็ไม่ใช่ทุกชนิดที่จะมีความหมายเศร้านั่นเองจ้า

ดอกไฮเดรนเยียสีน้ำเงิน ความหมาย
ความหมายดอกไฮเดรนเยียสีน้ำเงิน

ดอกไฮเดรนเยียสีน้ำเงิน (Blue hydrangea)

ดอกไม้แห่งหัวใจที่ด้านชา ไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้แห่งความเย็นชาและการปฏิเสธ หรือเป็นดอกไม้แห่งความเรียบง่าย คำขอโทษหรือคำขอบคุณ ไม่ควรมอบดอกไม้นี้ให้แก่ใครเพราะเหมือนเป็นการตัดพ้อว่าคนๆนั้นเป็นคนที่เย็นชา 


ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน ความหมาย
ความหมายของดอกกุหลาบสีน้ำเงิน

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน (Blue rose)

รักที่เป็นไปไม่ได้ กุหลาบสีน้ำเงินเป็นดอกไม้ที่หายากเพราะไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ กุหลาบสีน้ำเงินจึงมีความหมายว่ารักที่ไม่สามารถเป็นไปได้ การถูกปฏิเสธแต่ก็ยังมั่นคงและเฝ้ารอความรักต่อไป หรืออาจจะหมายถึงความพยายามที่ไม่สูญเปล่า


ดอกกุหลาบสีเหลือง ความหมาย
ความหมายดอกกุหลาบสีเหลือง

ดอกกุหลาบสีเหลือง (Yellow rose)

ความเป็นเพื่อน ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นสีที่แสดงถึงมิตรภาพที่ดี กุหลาบสีนี้มักจะมอบให้กับเพื่อน ๆ หรือใช้เพื่อเยี่ยมชมผู้ป่วยเพื่อให้กำลังใจ แต่ถ้ามันอยู่ในเรื่องของความรักการได้กุหลาบสีนี้อาจหมายความว่าเขาต้องการบอกคุณว่าฉันไม่เคยคิดถึงคุณมากกว่าเพื่อน หรือเราเป็นเพื่อนน่าจะดีกว่า


ดอกลั่นทม ความหมาย
ความหมายของดอกลั่นทม

ดอกลั่นทม (Frangipani)

แม้ว่าดอกลั่นทมจะมีลำต้นที่ใหญ่และสวยงาม กลีบดอกก็สวยงามละเอียดอ่อนและมีกลิ่นหอม แต่คนไทยที่ยังยึดติดกับชื่อเก่ายังไม่ชอบปลูกลีลาวดีที่บ้าน และชื่อต้นไม้ต้นนี้ก็ไม่เป็นมงคล เพราะคำว่า “ลั่นทม” ออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “ระทม” เชื่อกันว่าถ้าใครปลูกต้นลั่นทมไว้ในบ้าน ทั้งบ้านจะเต็มไปด้วยความทุกข์ยาก คู่ครองจะห่างเหิน มีแต่ทุกข์


ดอกรัก ความหมาย
ความหมายของดอกรัก

ดอกรัก (Dahlia)

แม้ว่าชื่อดอกรักจะฟังดูดีและตามประเพณีของไทย มักนิยมนำดอกรักมาทำพวงมาลัยใช้ในงานมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก เพราะดอกรักเป็นสัญลักษณ์ของความรัก เช่น การหมั้นหมายและงานแต่งงาน แต่มีความเชื่อโบราณว่าดอกรักจะทำให้ความรักซับซ้อน และกลายเป็นที่รักของใครหลายคน จึงไม่ควรนำมาให้กันนั่นเอง นอกจากนี้ยางต้นรักยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังอีกด้วย


ดอกเบญจมาศสีขาว ความหมาย
ความหมายของดอกเบญจมาศสีขาว

ดอกเบญจมาศสีขาว (White Chrysanthemum)

ดอกเบญจมาศสำหรับประเทศจีน ให้ความหมายของ “สัจจะ” หรือ “ความจริงแท้” ง่ายๆ ถ้าอยู่ในยุโรปจะหมายถึง “ความตาย” ที่จะนำไปประดับในงานศพ จึงแฝงไปด้วยความหมาย เป็นการเตือนว่า “ความตายเป็นความจริงที่มนุษย์ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้” ดังนั้น หากไม่อยากบอกลาคนนั้นก่อนเวลาอันควร อย่าเพิ่งนำดอกเบญจมาศสีขาวนี้ไปให้ใครนะ


โลกของดอกไม้ นับว่ามีความพิเศษ และแต่ละชนิด มีความเป็นมาและเรื่องราวอันสนใจ และยาวนาน หลายๆคนจึงนิยมใช้ดอกไม้ เพื่อแทนความรู้สึก ในโอกาสต่างๆ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ทราบความหมายของดอกไม้หลายๆชนิด ทั้งด้านที่ดี และด้านที่ไม่ดีกันแล้ว การเลือกดอกไม้เป็นเรื่องสำคัญ หากเลือกได้ตรงกับความรู้สึกของเรา ผู้รับก็จะรู้สึกถึงมันได้นะคะ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังใช้แทนใจได้อีก ไม่แปลก ที่ใครๆก็ให้ดอกไม้กันโน๊ะ สำหรับเรื่องของต้นไม้ยังไม่จบแค่นี้นะ หากใครกำลังมองหาต้นไม้สำหรับปลูกในบ้าน ลองดูโพสนี้กันได้เลยจ้า ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้าน รับรองว่าได้ไอเดียในการเลือกหาต้นไม้มาปลูกเพิ่มความมงคลให้บริเวณบ้านแน่นอน


ลิงค์สำหรับให้ Credit บทความกลับมา เมื่อมีการนำไปเผยแพร่ต่อบนเว็บไซต์อื่นๆ หรือ ทำซ้ำ หรือประกอบเนื้อหาบนเว็บ / ขอบคุณค่ะ 

https://pakmud.com/meaning-of-flowers/
เรียบเรียงเนื้อหาโดย
Pakmud.com
ขอบคุณข้อมูลจาก
promotions.co.thKapook.comvenuee.coloveyouflower.comsalehere.co.thdek-d.com
ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button