ชีวิตคู่ไม่มีความสุข ควรไปต่อ หรือควรอยู่คนเดียวดี ?

สำหรับคนที่มีคำถามเกี่ยวกับชีวิต ว่าจะเอายังไงกับชีวิตคู่ดี เพราะมันไม่มีความสุข รู้สึกเบื่อหน่าย เหนื่อย ท้อ ทัศนคติไม่ตรงกัน มีปัญหาทะเลาะกันบ่อย อยากจบชีวิตครอบครัว จนเกิดคำถามในใจ วันนี้มาลองดูกันว่ามีเหตุผล หรือแนวคิดไหนบ้างที่ทำให้เราควรไปต่อหรือพอแค่นี้

อยากเลิก ลองมองหาเหตุผลที่ควรเลิก

ชีวิตคู่ ทะเลาะกัน ความคิดเห็นไม่ตรงกัน

ความคิดเห็นเริ่มไม่ตรงกัน
ในช่วงแรกที่ออกเดทด้วยนิสัยและความชอบที่มีแนวโน้มคล้ายคลึงกัน หรืออาจมีบางแง่มุมที่ไม่ตรงกัน แต่ก็ยังพูดคุยและสร้างความเข้าใจที่ไม่ยาก จึงทำให้ทั้งสองคนใช้เวลาร่วมกันอย่างใกล้ชิดและดูเหมือนเข้าใจกันดีรวมถึงความรู้สึกและความจำเป็นในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันเสมอ
แต่เมื่อเวลาผ่านไปและเมื่อทั้งคู่เริ่มรู้สึกว่า ทำไมเราถึงเริ่มไม่เข้าใจ? ในสิ่งที่อีกฝ่ายพูดหรือที่เขาพยายามจะแสดงให้เห็น แต่กลับกลายเป็นว่าเข้าใจผิดไปคนละทิศละทาง นี่เป็นสัญญาณว่าคนสองคนเริ่มสานสัมพันธ์กัน ไม่เหมือนกัน เวลาที่เราคุยกันด้วยภาษาต่างๆ กัน มันเลยทำให้ความรักของทั้งสองคนนั้นยากลำบาก มาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิมเถอะ จะสร้างแต่อารมณ์ ความคับข้องใจของกันและกันเพราะทั้งสองไม่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ หรือจะคุยจนทะเลาะกันเองได้ในที่สุด

คู่รัก ทะเลาะ แฟนด่า

รอยยิ้มหายไป
แน่นอนว่ารอยยิ้มจะเกิดขึ้น คือเวลาที่คนที่มีความสุขกับชีวิต และสถานการณ์ปัจจุบันหรือกับคนที่เราเป็นอยู่ กับคนที่ทำให้ยิ้มได้เสมอเมื่อยิ้มหายไป ความหมายมันชัดเจน ความสุขนั้นหมดไป เมื่อรักเริ่มไม่สุข คำตอบคือ? ชัดเจนที่สุดว่าเราไปด้วยกันไม่ได้ เมื่อรักที่มีไม่มีแล้วสุขไหนอีกก็ต้องทนอยู่เพื่ออะไรหรืออายที่ต้องเริ่มต้นใหม่ อายถ้ามีคนรู้ว่ารักไปไม่รอด แต่เชื่อหรือไม่ เราไม่ต้องไปสนใจคนอื่นเพราะเรื่องแบบนี้ เจ็บที่สุด เพราะถ้าเรายังต่อต้าน ทำแบบนี้ต่อไปก็แย่แล้ว อาจทำให้เราหดหู่ได้เพราะจิตใจหดหู่ที่เห็นกันต้องอยู่ด้วยกัน แต่เมื่อเรามองหน้ากันยิ้มน้อยๆ แทบจะนับครั้งไม่ได้เลย และถ้าเป็นเช่นนี้ ต่างคนต่างไปจะดีกว่าไหม?

ชีวิตคู่ แฟนติดเหล้า ติดเพื่อน

ต้องอยู่คนเดียวมากขึ้น
ใช่แล้ว สิ่งที่ทำให้คนรักกลายมาเป็นคู่รัก นั่นคือการอยู่ด้วยกัน ไปไหนก็ไปด้วยกันสองคน กินข้าว ดูหนัง ทำกิจกรรมต่างๆ ฯลฯ เพราะมันมีความสุข ที่ได้กระทำหรือแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกับคนที่เรารัก แต่เมื่อเรารู้สึกว่า เราเริ่มที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ไปไหนมาไหนคนเดียวมากขึ้น ความรู้สึกต้องให้อีกฝ่ายมาทำร่วมกัน ก็จะเริ่มน้อยลง ทุกฝ่ายมีวาระ หรือเงื่อนไขต่างๆ ของช่วงเวลาเริ่มก่อตัวขึ้นกิจกรรมที่เราทำร่วมกันจะยากขึ้น เมื่อทั้งสองฝ่ายเริ่มเลือกที่จะอยู่คนเดียวและโดยส่วนใหญ่แล้วการอยู่คนเดียวก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนมาก ที่ทำให้ลังเลใจว่าความรักของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป? เป็นที่ชัดเจนว่าในที่สุด มันก็ถึงเวลา ที่จะเลิกฝืนตัวเองกันต่อไป

ผู้หญิง ชีวิตคู่ ใจสลาย

ความรู้สึกอยากใกล้ชิด อารมณ์ Romantic หายไป
การแสดงความรักและแสดงความต้องการ ที่อยากจะใกล้ชิดกัน เช่น กอด จูบ หรือ เรื่องบนเตียง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เริ่มหายไป ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เริ่มแสดงความรู้สึกว่าไม่มีความรู้สึกในเรื่องนี้กับคนที่เขารักหมดใจ เพราะในสถานะของคนที่กำลังออกเดทหรือรักกันความต้องการในด้านนี้มักจะเกิดขึ้นได้จากความรักที่เรามีให้กัน ไม่ใช่ความต้องการที่จะปลดปล่อยอารมณ์เหล่านี้โดยต้องการตอบสนองต่อธรรมชาติของร่างกายเมื่อความรู้สึกนี้หายไป ความรักของทั้งคู่ มันคงเป็นเรื่องยากที่จะไปด้วยกัน เพราะนี่คือปัจจัยหลักในการสร้างความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดและทำให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนและลดปัญหาการนอกใจหรือปล่อยให้มีคนที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นการแสดงออกทางร่างกายบางเวลาก็ชัดเจนกว่าคำพูดที่บอกว่าเราเลิกกันเสียอีก

ปัญหาชีวิตคู่ ไม่มีความสุข

หงุดหงิดรำคาญใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ
ไม่คุณพูดอะไรไปก็ไม่เข้าหู มันน่ารำคาญไปเสียทุกอย่าง ยิ่งพูดยิ่งทะเลาะกัน เห็นคนอื่นทำอะไร หงุดหงิดมีอารมณ์และความรู้สึกไม่ตรงกันและไม่ชอบให้ใครรับรู้หรือมีส่วนร่วมใดๆ เลยยากที่จะอยู่ด้วยกันแบบนี้ ไม่ว่าอะไร ก็ผิดไปหมด แย่ไปหมด คงไม่มีใครที่จะกับใครหรือใกล้ชิดกับใครซักคน คุณต้องระวังทุกคำพูด ทุกการกระทำที่คุณต้องการที่จะแสดงออกหรือชอบทำอยู่เสมอ เพราะเป็นสิ่งที่ชอบและเห็นว่าเป็นตัวเอง เป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว มันไม่เคยเป็นปัญหา
แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน สิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นก็เริ่มเกิดขึ้นและทำให้รู้สึกอึดอัด และไม่เป็นตัวเอง ชีวิตที่ตรงเครียด สีสันของชีวิตในสมัยก่อนที่มีหลากหลาย แต่ ณ เวลานี้เริ่มมีโทนเดียวที่มืดมน มืดมน ไม่สดใส ออกจากแนวเย็นชา ไร้ความรู้สึก อยู่ด้วยกันอย่างไร้ความรู้สึก ไม่กระตือรือร้น ไม่ตื่นเต้น ตื่นมาเห็นหน้ากัน ดูไร้ชีวิตชีวา อยู่กับซอมบี้โดยปราศจากรสชาติของชีวิต ยังคงคบกันต่อไป มันไม่ดีขึ้นเลย

ความรู้สึก แหลกสลาย

ต่อหน้าอีกอย่าง ลับหลังอีกอย่าง
อยู่กับเราเหมือนมีใจ พูดดี ทำดี อ้อนวอน ดู บอกชอบ รักหมดใจ ไม่รู้กี่ครั้งแล้ว แต่ถ้านั่นแค่ตอนอยู่ตรงหน้าคุณล่ะ? เมื่อคุณเริ่มหันหลังให้เขา เขาก็เริ่มที่จะดีกับคนอื่นๆ แคร์คนอื่น นั่นไม่ดีแล้วหล่ะ

แค่สงสารหรือเปล่า ?
ความรักหรือความสงสาร มันมีเส้นบางๆกั้นอยู่ หลายครั้งที่มันมาจากความสงสาร ก่อนที่คุณจะรักใครซักคนเราต้องการ ให้คุณเริ่มต้นความรักด้วยคำว่ารักแท้ ดูตัวเองก่อน ว่าเมื่อคุณตัดสินใจที่จะคบกับใครซักคน คุณ คุณรักเขาจริงหรือเปล่า หรือคุณเต็มใจที่จะคบเขาในวันนี้เพียงเพราะคุณรู้สึกผิดต่อเขา? อย่าปล่อยให้ความสงสารในหัวใจของคุณชักนำให้สมองของคุณยอมรับความสัมพันธ์ของคนอื่น เลือกหัวใจของคุณเพื่อตัดสินใจว่าคุณควรคบกับเขาหรือไม่.
หรือเพราะว่าถ้าคุณตัดสินใจคบกับเขาด้วยความสงสาร ความรักของคุณจะเต็มไปด้วยความสงสารไม่รู้จบ

เขาเริ่มทำร้ายร่างกายคุณ
เลิกซะ อยู่ต่อก็โง่แล้ว !!! ชีวิตคุณมีค่ากว่านั้น

ยังรักอยู่ ลองพยายามไปต่อกันดูมั้ย

อย่าพยายามเปลี่ยนเขา และอย่าพยายามเปลี่ยนตัวเอง
ไม่มีใครจะเฟอเฟคเสมอ ดังนั้นอย่าพยายามเปลี่ยนใครเป็นอย่างที่คุณต้องการ สิ่งที่คุณทำได้คือยอมรับข้อบกพร่องของกันและกัน อย่าพยายามเปลี่ยนให้เขาเป็นเหมือนเรา และไม่ต้องเปลี่ยนตัวเองให้ถูกใจเขา ยึดมั่นในตัวเอง เพราะไม่มีใครสามารถเป็นคนอื่นได้ตลอดไป

พบกันที่ตรงกลาง
เมื่อไม่พยายามเปลี่ยนเขาและไม่เปลี่ยนตัวเอง สิ่งเดียวที่ทำให้ความรักพอดีได้คือการพบกันตรงกลาง ทุกคนมีนิสัยที่แตกต่างกัน ไลฟ์สไตล์ การศึกษาและครอบครัวที่แตกต่างกัน สิ่งที่จะทำให้คุณทั้งคู่ดำเนินไปอย่างราบรื่นคือการปรับตัวเข้าหากัน แต่ต้องไม่ปรับให้เป็นแบบที่อีกฝ่ายต้องการ ทุกอย่างอยู่ตรงกลางเสมอ และตรงกลางนี้จะทำให้ความรักของทุกคู่ดำเนินต่อไป

เข้าใจในธรรมชาติของแต่ละคน
สิ่งที่ทำให้การเจอกันตรงกลางง่ายขึ้นคือการเข้าใจธรรมชาติของแต่ละคน ยอมรับว่าไม่มีใครเหมือนกัน ขนาดฝาแฝดบางคู่ก็ต่างกัน คนรักไม่จำเป็นต้องเหมือนเดิม แค่เข้าใจตัวเองและธรรมชาติของกันและกันมากขึ้น อย่าลืมให้ใครมาเข้าใจเรานะ เราควรเข้าใจเขาด้วย ความรักจะราบรื่นขึ้น คำคมชีวิต

อย่าเอาแต่ใจมากเกินไป
รักกันมากแค่ไหน คบกันมานานแค่ไหน เรียนมานานแค่ไหน? รู้ว่าเลยว่าจะไม่มีใครยอมแพ้คนนิสัยเสียตลอดเวลาและตลอดไป ครั้งแรกไม่เป็นไร ปล่อยมันไป ครั้งที่สอง โอเค ไม่มีปัญหา คุณสามารถลืมมันได้ แต่หลายครั้งก็มีแต่จะทำให้เกิดความไม่พอใจ สะสมไปเรื่อยๆ และถ้าอีกคนยังนิสัยเสียแบบนั้น ต้องมีสักวันที่ความอดทนของคนอื่นจะหมดลง และสุดท้ายก็เปลี่ยนไป

ปล่อยวางกับเรื่องเล็กน้อย
ไม่แปลกที่คนที่รักกันจะมีปัญหากัน แต่อย่าพยายามใช้ปัญหาที่เกิดขึ้นและทำให้เป็นปัญหามากเกินไป เรื่องบางอย่างที่เล็กเกินไปก็ปล่อยมันไป มันทำคุณเสียความรู้สึกก็จริง แต่มันก็เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยเรื่องหนึ่ง มันอาจจะไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับคนอื่น แต่ถ้ารักกันก็ต้องปิดตาข้างหนึ่งเพื่อให้รักแข็งแกร่งขึ้น

รู้สึกอะไรก็พูดกันตรงๆ แสดงออกมาตรงๆ
ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญ บางคนเลือกแถไปแถมาเพื่อไม่ให้คนอื่นได้รู้สึกแย่ หรือเลือกที่จะไม่พูดตรงๆ ยิ่งสะสมความไม่พอใจ และจะทำให้เรื่องแย่ลงเท่านั้น พึงระลึกไว้เสมอว่าความตรงไปตรงมาคือสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าเราควรรู้อะไร และทำในสิ่งที่ควรทำ เพราะฉะนั้น พูดตรงๆ แต่ความถนอมน้ำใจและเข้าใจเป็นเรื่องสำคัญ

ให้เกียรติกัน และอย่าออกคำสั่ง
อย่าลืมว่าในความสัมพันธ์ความรักไม่มีใครอยู่เหนือใครและไม่มีใครเป็นต่อใคร ดังนั้นเมื่อคนสองคนให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกันทุกเรื่องราวปัญหาทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้น หรือถ้ามันเกิดขึ้น ก็มักจะคลี่คลายในเวลาอันสั้น เพราะการให้เกียรติซึ่งกันและกันจะสร้างความมั่นใจและความเข้าใจ

ยอมรับผิด เงียบคือชนะ
เมื่อปัญหาเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ เชื่อว่าทุกคู่รู้อยู่แล้วว่าใครผิด แต่การยอมรับผิดหรือยอมรับความจริงนั้นยากเกินกว่าจะทำได้ในทันที บางคนเหนื่อยและอยากเปลี่ยนจากผิดเป็นถูกด้วยการโต้เถียงสุดหัวใจและต่อสู้ดิ้นรน แต่อย่างไรก็ตามความจริงก็คือความจริง การปฏิเสธความจริงคือการเขย่าความรักของตัวเอง อย่าลืมว่าการยอมรับความผิดพลาดนั้นง่ายกว่าและตรงไปตรงมากว่ามาก นอกจากนี้ โอกาสในการได้รับการอภัยยังมีมากขึ้น

ไม่คาดหวังมากเกินไป
ทุกคนล้วนมีความคาดหวัง แต่สำหรับความรักความคาดหวังนั้นไร้ประโยชน์ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีความหวังในความรักเป็นพิเศษ คุณควรพยายามบอกตัวเองว่าอย่าคาดหวังอะไร หรืออะไรที่มากเกินไป เพราะบางครั้งความคาดหวังก็ทำร้ายเราได้เช่นกัน

หมั่นเติมเต็มความรัก
ความรักก็เหมือนกล่องขนมดีๆ ที่หวานอร่อย แต่มีวันหมดอายุ หากไม่เต็มไปด้วยความรัก ความหวานอยู่เสมอ ความรักสามารถจางหายไปและหมดอายุได้ หาเรื่องรักๆใคร่ๆ ถ้ากิจกรรมบางอย่างที่เราเคยทำร่วมกัน เช่น ไปเที่ยวพักผ่อนหรืออยู่คนเดียวกับคุณสองคน นานๆ ครั้ง หรือเรื่อง Sex ถ้าคุณหาความชอบด้วยกันได้ คุณคงไม่เชื่อว่าการทำแบบนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแน่นแฟ้นขึ้นได้มาก


ต้องขอบอกว่าเรื่องของความรักหรือชีวิตคู่นั้นซ้ำซ้อนมากๆ หลายคู่มีปัญหากัน แต่ยังมีลูกด้วยกัน มีพันธะต่อกัน แต่อะไรๆ มันดูตันไปหมด และไม่มีความสุขเอาเสียเลย สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักยอมรับ และพูดคุยกันตรงๆ บางคู่เรื่องที่จะไม่ทะเลาะกัน เพื่อไม่ให้เกิดรอยร้าวใดๆ ในความสัมพัน แต่คุณรู้หรือไม่ นั่นยิ่งจะทำให้ความสัมพันนับถอยหลัง รอวันระเบิด หากวันนี้คุณยังหาทางออกไม่ได้ ลองไปหาคำคม แคปชั่นเกี่ยวกับชีวิตคู่อ่านดูก่อนได้นะ ที่ คำคมชีวิตคู่ โดนๆ แง่คิดชีวิตคู่ ชีวิตคู่พัง มีปัญหา ดีมาก ต้องอ่าน เผื่อจะได้แง่คิดดีๆ หรือได้โพสระบายลงโซเชียลแล้วจะลดความวิตกกังวลในชีวิตคู่กันได้นะคะ 🙂

Cr. Line / SistaCafe / Tumdaina
เรียงเรียงโดย Pakmud.com

ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button