ความสัมพันธ์แบบ FWB คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ต้องหาที่ไหน

ในเรื่องของความสัมพันธ์ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของความรัก ดังที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่มีชื่อว่า “friends with benefits” หรือ “FWB”

ความสัมพันธ์แบบ friends with benefits กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น พบมากสุดในกลุ่มวัยรุ่นระดับมหาวิทยาลัย บางคนก็สงสัยว่าความสัมพันธ์แบบนี้ต่างกับ (ONS) One Night Stand อย่างไร One Night Stand เป็นความสัมพันธ์ที่มีต่อกันและกันเพียงคืนเดียว แต่ FWB คือความสัมพันธ์แบบระยะยาวแต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับเงื่อนไขของกันและกันได้ มาดูกันว่ามีเหตุผลหรือปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้มีกลุ่มคนที่ยอมรับในความสัมพันธ์แบบ friends with benefits กัน

FWB friends with benefits คืออะไร
ความสัมพันธ์ แบบ friends with benefits

FWB คืออะไร ?

FWB คือ ความสัมพันธ์นี้ไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดอายุด้วย และมีอิสระต่อกัน ไม่เป็นเจ้าของกัน แต่มีผลประโยชน์ร่วมกัน ทำหลายอย่างคล้ายกับการเป็นแฟนกัน หรือตามแต่ตกลง ถ้าจะให้แปลตรง ๆ ก็คงเรียงกันแบบทีละคำเลย ( Friends = เพื่อน With = กับ และ benefits = ประโยชน์, ผลประโยชน์ ) รวม ๆ ดังนั้นความสัมพันธ์นี้ก็คือ เพื่อนที่มีประโยชน์ต่อกัน (ทางกาย) นั่นเอง หรือหลายคนอาจจะเรียกว่า เป็นความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดก็ได้

FBW ทำอะไรได้บ้าง กฏของ FWB

ข้อดีของความสัมพันธ์แบบ FWB

 • การมีอิสระ เพราะความสมพันธ์แบบเป็นแฟนกันมันมีข้อจำกัดในหลายอย่างและผูกมัดเกินไป บางคู่เมื่อเป็นแฟนกันแล้วไม่ค่อยอยากให้แฟนไปเจอเพื่อน หรือไปเที่ยว ซึ่งนั่นเป็นเป็นข้อจำกัดเกี่ยวกับอิสระส่วนบุคคลนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ได้เหมารวมนะว่าทุกคู่จะเป็นแบบนี้เสมอไป ส่วน friends with benefits จะไม่มีการก้าวล่วงเรื่องส่วนตัว และพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน
 • มีเพื่อนเวลาจะไปเที่ยว ดูหนัง หรือทานข้าว
 • ไม่ต้องมานั่งน้อยใจกันและกันหากจะมีใครคนอื่น หรือ มีการทำความรู้จักกับคนอื่น ส่วนหากเป็นแฟนกันเรื่องแบบนี้ทำไม่ได้แน่นอน
 • ยังไม่อยากมีแฟน แต่ก็อยากมีคนที่คอยอยู่ด้วย คอยเอาใจใส่หรือที่เรียกกันว่า “ฟิลแฟน”

และที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดกลุ่มผู้คนที่มีรสนิยม “Friends with benefits” แต่การรจะมีความสัมพันธ์แบบนี้ได้ต้องขอเตือนไว้ก่อนว่าต้องใจแข็งมาก แต่ความสัมพันธ์นี้ก็มีข้อเสียด้วย

ข้อเสีย FBW

ข้อเสียและข้อควรระวังของคนที่คิดจะมีความสัมพันธ์แบบ FWB

 • ด้วยเหตุผลที่ว่ามีอิสระต่อกัน ทำให้ต่างคนต่างไปมีใครต่อใครกได้ อาจเสี่ยงในการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ง่าย โดยแนวทางในการป้องกันก็คือต้องป้องกันให้ถูกวิธี เช่น การสวมถุงยางอนามัย 
 • จากเหตุผลที่ว่าให้อิสระต่อกัน ทำให้อาจมีความต้องการในความสัมพันธ์เปลี่ยนไป เช่น ถ้าเป็นเพื่อนในกลุ่มเดียวกันและต้องกลายมาเป็น FWB อาจทำให้อาจทำให้ฝ่ายใดฝ่ายมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น อาจจะพูดคุยกันในกลุ่มน้อยลงเพราะเกิดความเขินอาย หรืออาจเกิดความรัก จนนำมาสู่การหึงหวงและทะเลาะกันได้
 • เนื่องจากการเป็น FWB ส่วนใหญ่จะมีผลประโยชน์ในเรื่อง SEX อาจมีความต้องการทางเพศมากขึ้น และบ่อยครั้งแต่หากคู่ที่เป็น FWB ไม่สะดวกตามความต้องการจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อย
 • การหลับนอนด้วยกันบ่อยครั้งแบบค้างคืน อาจทำให้เกิดความมรัก หรือหึงหวงได้ ดังนั้นเมื่อจบภารกิจก็ควรออกจากห้องของอีกฝ่ายทันที

แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการเริ่มต้นความสัมพันธ์แบบ friends with benefits หากท่านใดที่ต้องการเริ่มความสัมพันธ์นี้ สามารถทำได้ดังนี้

หา FWB จาก Tinder

FWB เริ่มต้นยังไง หาจากไหน

 • ลองคุยกับใครสักคนที่มั่นใจว่าเขาโสด และเราเองก็โสด (ไม่สนับสนุนให้เลือกคนที่มีคู่แล้วนะ แบบนั้นคือการเป็นชู้ ไม่ใช่ FWB) 
 • หากไม่กล้าที่จะคุยเรื่องความสัมพันธ์นี้กับใครแบบซึ่งหน้าลองเลือกแอปพลิเคชันที่เป็นการหาคู่ เช่น (Tinder) แต่ก็ต้องแสดงออกให้ชัดเจนว่าเราต้องการหา FWB ไม่งั้นความต้องการของอีกฝ่ายอาจไม่ตรงกัน
 • เลือกคนที่มีความชอบคล้าย ๆ กันเพื่อที่จะไปไหนมาไหนด้วยกันอย่างสบายใจ ไม่มีเรื่องทำให้รู้สึกว่าเกรงใจในการชวน
 • เมื่อได้คนที่คลิกกันแล้วอย่าลืมทำข้อตกลงกัน เช่น หากใครคนใดคนหนึ่งต้องการจบความสัมพันธ์เพื่อที่จะต้องไปมีแฟนแบบเป็นตัวเป็นตน ก็ต้องยอมรับในข้อตกลงให้ได้ ห้ามมีการยื้อหรือทำให้อีกฝ่ายกังวลใจ
 • ไม่แสดงออกถึงความเป็นเจ้าของของอีกฝ่าย เพราะความสัมพันธ์นี้มันต่างกับการเป็นแฟนกันมาก
 • เมื่อเริ่มความสัมพันธ์กันมาเรื่อย ๆ แล้ว ต้องคอยถาม คอยเช็คความรู้สึกของกันและกันด้วยว่าอีกฝ่ายรู้สึกอย่างไร เพื่อไม่สร้างความลำบากใจต่อกันและกัน
 • ห้ามคิดถึงอนาคตทีจะมีกันและกันตลอดไป เพราะความสัมพันธ์นี้ต้องมีวันใดวันหนึ่งที่ควรหยุด ไม่สามารถเป็นความสัมพันธ์ที่ยืนยาวได้

เมื่อคุณทำได้ดังที่กล่าวมา ก็จะถือเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ในรูปแบบ friends with benefits ที่ดีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามอย่าลืมข้อที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่งว่าการมองหาความสัมพันธ์ในรูปแบบ friends with benefits คือการมองหาใครก็ได้ที่เขาไม่มีคู่อยู่แล้ว เพราะมันจะนำมาสู่ความสัมพันธ์แบบวงจรที่ยุ่งเหยือง เคลียร์กันไม่ลงตัวและทำให้อีกฝ่ายไม่ได้เต็มใจในการเป็นคู่ FWB มาเท่าไหร่นั่นเอง ที่สำคัญเลยคือการมี SEX ไม่ว่าจะ friends with benefits หรือ One Night Stand ก็ต้องป้องกันอย่างถูกวิธี เพราะการป้องกันไม่เพียงแต่เป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ยังสามารถช่วยป้องกันในเรื่องการติดโรคทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย ไม่มีใครอาจจะรู้ได้วว่าอีกฝ่ายมี SEX กับใครบ้างเพราะ FWB ค่อนข้างให้อิสระต่อกันและกันมากพอสมควรค่ะ

ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button