31 อาชีพมาแรง ที่มีโอกาสเติบโตและมีความต้องการสูงในอนาคตอันใกล้

โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตลาดงานก็เช่นกัน อาชีพใหม่กำลังจะมา และบางอาชีพกำลังจะหายไป คุณพร้อมสำหรับอนาคตหรือไม่?

สวัสดีครับ คุณรู้หรือไม่ว่างานที่น่าจะมั่นคงในอนาคตคืออะไร? แต่สิ่งที่เรารู้คือ มีสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวเนื่องกัน นั่นคือ การปฏิวัติทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องที่เรากำลังพบเจออยู่นั่นเอง

หากคุณกำลังเริ่มต้นชีวิตการทำงาน และอาจมีความไม่แน่ใจหลายสิบอย่างที่เกิดขึ้นในหัวของคุณ และคุณได้ตระหนักว่าอาชีพแบบเดิมๆ จะทำให้คุณสามารถประสบความสำเร็จกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงหลายปีต่อไปได้อย่างไร บางทีคุณอาจเคยคิดอยากจะไปเรียนเพิ่มหรือลงทุนในอาชีพอื่นที่ทำให้คุณมีความสุขขึ้น

หรือบางทีคุณอาจมีอาชีพอยู่แล้ว แต่ต้องการทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในตลาดงาน มีตัวเลือกมากมาย แต่การมองหาอาชีพที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในอนาคต เป็นสิ่งสำคัญ

และนี่เป็นข้อสงสัยที่พบบ่อยและควรพิจารณาตามตลาดงานในปีหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ลองมาดูกันครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงว่า นวัตกรรมจะส่งผลต่องานในปัจจุบันอย่างไรและอนาคตจะเป็นอย่างไร โดยคำนึงถึงคลื่นเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังมาถึง


สารบัญ

ทำไมเราถึงควรรู้ว่าอาชีพใดจะเป็นที่ต้องการในอนาคต ?

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และการที่โลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในปี 2024 มีการแนะนำการคาดการณ์ที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับชีวิตของเรา และแน่นอนครับ ทุกคนจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น ความจริงก็คือเรากำลังดำเนินชีวิตผ่านการปฏิวัติทางเทคโนโลยี ซึ่งจนถึงขณะนี้ เมื่อก่อนมันเคยมีอยู่ในเรื่องราวไซไฟเท่านั้น

ในขณะที่วัย Generation X ต้องการความมั่นคงและการได้เป็นเจ้าของสินค้า คนรุ่น Millennials ต้องการประสบการณ์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับการเป็นเจ้าของสิ่งต่างๆ มากมาย

Generation Z ถือกำเนิดขึ้นในยุคดิจิทัล นี่คือคนหนุ่มสาวที่ทำทุกสิ่งพร้อมกัน พวกเขาเป็นตัวแทนของอนาคตทางเทคโนโลยีของตลาดแรงงาน พวกเขากำลังขับเคลื่อนเทรนด์นี้

คนจำนวนมากขึ้นใช้แอปการขนส่งส่วนตัวและต้องการเช่าแทนที่จะซื้อที่พักอาศัยของตนเอง ตรรกะของตลาดงานจะสอดคล้องกับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ การพัฒนาเทคโนโลยี และความต้องการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลก

นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมจึงมีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับบริษัทนวัตกรรม และสิ่งที่บริษัทพวกนี้ทำ คือพวกเขาปรับให้เข้ากับสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการ บริษัทต่างๆ เช่น Airbnb และ Uber ไม่ได้ประความสำเร็จ เพราะลองทำอะไรใหม่ๆแล้วเวิร์ค

แต่มันขึ้นอยู่กับความต้องการในตลาด ซึ่งไม่ต่างกับการที่เรากำลังคาดการณ์ว่าอาชีพใดจะเป็นที่ต้องการสูงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า! ลองมาดูกัน


31 อาชีพที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต และมีโอกาสเติบโตสูง

แม้ว่าอาชีพต่างๆมากมาย จะถูกลดบทบาทลง แต่อาชีพอื่นๆ จะถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ และนี่คืออาชีพเหล่านั้นครับ

1. Promp Engineer/ วิศวกรฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์

คือตำแหน่งงานที่มีความสามารถในการดึงประสิทธิภาพสูงสุดของ AI มาใช้ ผ่านคำสั่งที่ป้อนเข้าไป (prompt) และทำให้ AI ตอบกลับได้ตรงความต้องการของเรามากที่สุดพร้อมบริบทที่ครบถ้วน โดยคำสั่งที่เราป้อนเข้าไป คือ Input และผลลัพธ์ที่ AI ตอบเรากลับมา คือ Output หน้าที่ของ Prompt Engineer คือหา Input ดีๆ ใส่เข้าไปทำให้เราได้ Output ดีๆ กลับออกมา โดยไม่เกิดอาการหลอน (hallucination) หรือตอบคำถามไม่ตรงบริบท พร้อมพัฒนาฐานข้อมูลโดยการเทรนข้อมูลให้กับโมเดล

2. Software developers / นักพัฒนาซอฟแวร์

อาชีพที่มีความต้องการอยู่เสมอ แม้ในปัจจุบัน อาชีพที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนและพัฒนาระบบต่างๆให้ทำงานได้สะดวก และเป็นไปโดยอัติโนมัติ หากไม่มีนักพัฒนาซอฟแวร์ ในยุคเทคโนโลยี คงไม่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ในวันนี้ พวกเขาวิเคราะห์ ทำความเข้าใจ ดำเนินการ และดำเนินการบำรุงรักษาสำหรับแพลตฟอร์ม และเขียนโค้ดที่สร้างธุรกิจและบริการต่างๆมากมาย


3. Specialists in User/Customer Experience / ผู้เชี่ยวชาญด้านประสบการณ์ผู้ใช้/ลูกค้า

อาชีพนี้มีลักษณะหน้าที่อยู่หลายรูปแบบ แต่โดยส่วนมากจะเป็นการดูแลประสบการณ์ของลูกค้า เช่น นักวิเคราะห์ความพอใจของลูกค้า งานของคนทำอาชีพนี้คือการให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นทั้งหมดแก่ลูกค้าเมื่อมีการซื้อผลิตภัณฑ์บางอย่างหรือใช้บริการ นอกจากนี้ พวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าการสื่อสารกับลูกค้าดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความมั่นใจในความพึงพอใจและความภักดี เป็นเรื่องปกติมากขึ้นที่จะพบผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ในบริษัทอีคอมเมิร์ซและแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับผลลัพธ์ของลูกค้าและประสบการณ์เชิงบวก


4. Creators / นักสร้างสรรค์คอนเทนต์

อาชีพนี้ได้รับความนิยมอยู่แล้วในช่วงนี้ และจะยังคงเป็นเช่นนั้นในปลายปีข้างหน้า คนเหล่านี้คือผู้สร้างเนื้อหาออนไลน์ พวกเขายังเป็นที่รู้จักในนามผู้มีอิทธิพลทางดิจิทัล หรือ digital influencers ครีเอเตอร์ส่วนใหญ่จะมีชื่อเสียงในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ Instagram หรือ youtube ความสำเร็จของอาชีพเหล่านี้สามารถอธิบายได้ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าผู้คนในปัจจุบันต้องการเชื่อมต่อกับผู้คนจริงๆ มากขึ้น ไม่ใช่กับแบรนดื อย่างไรก็ตาม แบรนด์ต่างๆ ก็มีการปรับตัว และกำลังสำรวจความร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ออนไลน์มากขึ้น ด้วยการสนับสนุน หรือเป็นสปอนเซอร์


5. Advisor to Creators / ที่ปรึกษานักสร้างคอนเทนต์หรือผู้จัดการ

มีเอเจนซีและมืออาชีพมากมายที่ดูแลผู้มีอิทธิพลทางโลกดิจิทัล หรือเหล่าคนดัง และมีแนวโน้มว่าจะมีความต้องการอาชีพนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีนักสร้างสรรค์คนใหม่ๆเกิดขึ้น ที่ปรึกษาหรือผู้ดูแล นอกเหนือจากการช่วยให้เสริมการเป็นพันธมิตรกับบริษัทโฆษณาต่างๆ ยังเป็นช่วยในเรื่องแนวทางและจัดการเส้นทางอาชีพอีกด้วย


6. Online teacher / สอนออนไลน์

อีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงในอนาคตคือการสอนออนไลน์ เมื่อศักยภาพของห้องเรียนออนไลน์กำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยให้เข้าถึงนักเรียนได้มากขึ้น นี่คือไพ่ใบสำคัญสำหรับใครก็ตามที่ต้องการขยายธุรกิจในการเผยแพร่ความรู้ การเรียนการสอน ตลาดของหลักสูตรออนไลน์มีต้องการและกำลังบูมมากขึ้นเรื่อยๆ


7. Coaching / โค้ช

โค้ชคือผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยให้คนอื่นก้าวหน้าในด้านต่างๆ ของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเสริมอาชีพการงานของพวกเขา ปัจจุบันมีโค้ชในทุกสาขา เช่น การเงิน, ความรัก, ความฉลาดทางอารมณ์, การลดน้ำหนัก, จิตวิญญาณ เป็นต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นโค้ช ก็มีหลักสูตรสำหรับอาชีพเฉพาะนี้ เทคนิคการสอน และเครื่องมือที่จะช่วยลูกค้าในอนาคตอีกด้วย


8. Personal Trainer / เทรนเนอร์ดูแลรูปร่าง

ตอนนี้โซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อภาพลักษณ์หรือร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการคนที่ต้องการออกกำลังกายทุกวันก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่ออยากมีรูปร่างที่ดีในโลกออนไลน์ หลายคนพบว่ามันยากที่จะทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง หรือผอมด้วยตัวเอง พวกเขาต้องการความช่วยเหลือจากโค้ชคนพิเศษเพื่อพาพวกเขาออกจากโซฟาและสร้างการออกกำลังกายสำหรับพวกเขา


9. Digital marketing professional / ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล

แม้ว่าอาชีพนี้จะค่อนข้างมีมานาน แต่อาชีพนี้ยังมีพื้นที่มากมายในโลกออนไลน์ ซึ่งนำไปสู่โอกาสในอาชีพนี้โดยเน้นที่การทำงานบนอินเทอร์เน็ต


10. Big data analyst / นักวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่

อาชีพด้านนี้วิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดที่มาจากระบบหรือหมุนเวียนทางออนไลน์ พวกเขาใช้วิทยาศาสตร์ ข้อมูล เพื่อแสดงให้บริษัทเห็นว่าจะมีอิทธิพลต่อธุรกิจของพวกเขาในตอนนี้และในอนาคตอย่างไร โลกดิจิทัลอาศัยข้อมูลอย่างมากในการวิเคราะห์และปรับปรุงกระบวนการ นั่นเป็นเหตุผลที่บทบาทของนักวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่จึงเกิดขึ้นและเป็นที่ต้องการสูง


11. Community manager / ผู้จัดการชุมชน

อาชีพนี้มีหน้าที่ติดต่อกับลูกค้าและชุมชนรอบบริษัท ทำหน้าที่ใกล้เคียงกับ นักลูกค้าสัมพันธ์ รวบรวมความคิดเห็นเพื่อปรับปรุงธุรกิจและตำแหน่งของบริษัทกับคนเหล่านี้ บางบริษัทมีคนในตำแหน่งนี้อยู่แล้ว ซึ่งจะมีการขยายตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอย่างแน่นอน เป็นบทบาทสำคัญภายในองค์กร เนื่องจากพวกเขาเป็นคนสร้างวัฒนธรรมรอบๆ บริษัท สร้างแฟนๆ และฐานลูกค้า ของแบรนด์


12. Environmental engineer / วิศวกรสิ่งแวดล้อม

สิ่งแวดล้อมได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก และอาชีพนี้จะมีความสำคัญต่องานในอนาคต ความรับผิดชอบหลักของอาชีพนี้คือการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ความจำเป็นในการสร้างระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมใหม่และการแก้ปัญหาเพื่อช่วยโลกนั้น ไม่อาจปฏิเสธได้


13. Hospital engineer / วิศวกรโรงพยาบาล

เทคโนโลยีในโรงพยาบาลก็มีการพัฒนาเช่นกันและมีการพัฒนาเครื่องจักรใหม่สำหรับการรักษา การผ่าตัด และชีวิตประจำวันของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ นั่นเป็นเหตุผลที่วิศวกรโรงพยาบาลเป็นหนึ่งในงานในอนาคตอย่างแน่นอน
และนั่นคือเหตุผลที่เรามีวิศวกรโรงพยาบาลอยู่ในรายชื่ออาชีพแห่งอนาคต บทบาทหลักของพวกเขาคือการรวบรวมและใช้เทคโนโลยีทั้งหมดที่ถือว่าจำเป็นในการแก้ปัญหาทุกประเภทในโรงพยาบาล


14. Information security / ผู้รักษาความปลอดภัยของข้อมูล

นี่จะเป็นอาชีพที่รับรองว่าข้อมูลดิจิทัลทั้งหมดจากบริษัทบางแห่งจะไม่ถูกดัดแปลงหรือแฮ็ก เมื่อเทคโนโลยีเติบโตขึ้น เจตนาร้ายทางออนไลน์ก็เช่นกัน น่าเสียดายที่ผู้ที่มีความสามารถบางคนออกไปขโมยข้อมูลจากบุคคลและบริษัท ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของข้อมูลไม่เพียงแต่รับรองว่าข้อมูลได้รับการปกป้องเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างโซลูชันป้องกันใหม่อีกด้วย


15. Waste manager / ผู้จัดการของเสีย

การผลิตสารตกค้างเพิ่มขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะของแข็งซึ่งนำไปสู่ความจำเป็นในการจัดการเรื่องนี้ ผู้จัดการของเสียจำเป็นต้องมองถังขยะให้แตกต่างออกไป โดยสร้างโครงการและวิธีแก้ปัญหาใหม่ๆ เพื่อหาวิธีที่ดีกว่าในการจัดการกับวัสดุที่ถูกทิ้งทั้งหมด


16. 3D Architect and Engineer / สถาปนิกและวิศวกร 3D

ในภาควิศวกรรม สถาปัตยกรรม และความเป็นเมือง จะสามารถสร้างพื้นที่ในแบบ 3 มิติได้ และนั่นคือเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญควรเชี่ยวชาญในด้านนี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งขึ้นให้กับลูกค้า


17. Wearables developer / ผู้พัฒนาอุปกรณ์สวมใส่

อุปกรณ์สวมใส่ ได้แก่ แว่นตา เลนส์ นาฬิกา และอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีเทคโนโลยีบางอย่างที่ทำให้ชีวิตของผู้คนง่ายขึ้น และผู้เชี่ยวชาญที่สามารถพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ได้จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


18. Image consultant / ผู้ดูแลภาพลักษณ์

เช่นเดียวกับโค้ชด้านการออกกำลังกาย ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่ผู้คนในการดูดี และไม่เพียงแต่ในชีวิตส่วนตัวของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังมีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย ตั้งแต่การตัดผมไปจนถึงการแต่งกาย


19. Innovation manager / ผู้จัดการด้านนวัตกรรม

เท่าที่ฟังดูเหมือนคำทั่วไป มันเป็นไปได้ที่จะหาบริษัทที่มีข้อเสนองานนี้อยู่แล้ว อาชีพนี้จะรับผิดชอบในการคิดทบทวนกลยุทธ์ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นในธุรกิจหลักหรือในพื้นที่เฉพาะ เพื่อปรับปรุงรูปแบบธุรกิจของพวกเขา ในท้ายที่สุด เพื่อให้บริษัทสามารถโดดเด่นในตลาดได้ จำเป็นต้องคิดค้นและคิดแตกต่างออกไป มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และบทบาทของผู้จัดการนวัตกรรมคือการคิดสิ่งใหม่ๆ เพื่อก้าวนำหน้าผู้อื่น


20. Geneticist / นักพันธุศาสตร์

นี่เป็นอาชีพปัจจุบันที่จะได้รับโอกาสมากขึ้นในปีต่อๆไป ในบรรดางานมากมายของนักพันธุศาสตร์ คือความเป็นไปได้ในการระบุโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และดำเนินการกับมันก่อนที่อาการจะปรากฏขึ้นอีก


21. Talents manager / ผู้จัดการด้านความสามารถ

การจัดการความสามารถมีมากกว่าสิ่งที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลทำในปัจจุบันเล็กน้อย จำเป็นต้องระบุและดำเนินการอย่างจริงจังมากขึ้นในจุดแข็งและจุดอ่อนของผู้คน เพื่อให้พวกเขากลายเป็นมืออาชีพที่ดีขึ้นในอาชีพของตน นอกจากผู้จัดการผู้มีความสามารถแล้ว ยังฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญเพื่อพัฒนาทักษะของตนแล้ว ยังทำหน้าที่สรรหาพนักงานใหม่ในขณะที่ช่วยรักษาวัฒนธรรมของบริษัทให้เข้มแข็งและลดอัตราการลาออก


22. Inside sales representative / ตัวแทนฝ่ายขายส่วนตัว

ขณะนี้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น และนั่นเป็นสาเหตุที่บริษัทต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาด B2B มีตัวแทนที่จะเข้าหาลูกค้าเมื่อพวกเขาแสดงความสนใจในผลิตภัณฑ์เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าการขายจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆ และมีความแน่วแน่ขึ้นอยู่กับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า


23. E-commerce specialist / ผู้เชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซ

อีคอมเมิร์ซเป็นรูปแบบธุรกิจทั่วไปในชีวิตของผู้คนอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ด้วยร้านค้าออนไลน์จำนวนมากที่แข่งขันกันทางออนไลน์ ความโดดเด่นจึงจำเป็นต่อการดึงดูดลูกค้า


24. Mental health professional / ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต

อาชีพที่เกี่ยวข้องกับจิตใจ (เช่น นักบำบัดและจิตแพทย์ เป็นต้น) ยังคงเป็นที่ต้องการสูง คำอธิบายค่อนข้างง่าย เพราะยังไม่น่าเป็นจะไปได้มากที่เครื่องจักรจะเข้ามาแทนที่การดูแลเฉพาะบุคคลซึ่งผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้มีต่อผู้ป่วยของตน


25. Specialist in renewable or alternative energy / ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานทดแทนหรือพลังงานทางเลือก

ความกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะไม่หยุดในปีต่อๆไป ในทางตรงกันข้าม! มีแนวโน้มว่าจะต้องคิดถึงทรัพยากรทางเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของเรา นั่นเป็นเหตุผลที่มืออาชีพประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในอนาคตของเรา


26. Financial manager / นักวางแผนการเงิน

อาชีพที่จำเป็นและจะขาดไม่ได้เสมอ เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่สามารถจัดการเงินของพวกเขาและเก็บซ่อนเงินไว้ได้ดี แม้ว่า AI สามารถทำคณิตศาสตร์ได้ดีกว่ามนุษย์ แต่ตำแหน่งนี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการตัดสินใจที่คอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถทำได้


27. Walker/Talker / นักพูดคุย

Walker/Talkers เป็นอาชีพอิสระที่ได้รับการว่าจ้างให้ใช้เวลากับลูกค้าสูงอายุผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งช่วยให้พวกเขาฟังและพูดคุยกับพวกเขาได้ เป็นอาชีพที่แตกต่างจากผู้ดูแลทั่วไปที่ต้องดูแลเรื่องยาและช่วยในการอาบน้ำและให้อาหาร แต่ถ้าคุณคิดว่า Walker/Talker จะไม่มีวันเป็นอาชีพแห่งอนาคต คุณคิดผิด ผู้สูงอายุจำนวนมากอาศัยอยู่ห่างไกลจากครอบครัวและไม่มีใครคุยด้วย พวกเขาต้องการและต้องการใครสักคนที่รับฟังพวกเขาและใส่ใจกับสิ่งที่พวกเขาพูดจริงๆ


28. Quantum machine learning analyst / นักวิเคราะห์การเรียนรู้ของเครื่องควอนตัม

นักวิเคราะห์ควอนตัมแมชชีนเลิร์นนิงมีหน้าที่ในการวิจัยและพัฒนาโซลูชันที่ล้ำสมัยเพื่อเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพของอัลกอริธึมของระบบ เป็นหนึ่งในอาชีพที่สำคัญที่สุดในอนาคต ส่วนใหญ่เป็นเพราะด้านควอนตัม ซึ่งจะเป็นการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีครั้งต่อไปของเรา


29. Paid Traffic Manager / ผู้จัดการการเข้าชมแบบชำระเงิน หรือผู้เชี่ยวชาญการยิงแอดส์

ผู้จัดการการเข้าชมแบบชำระเงินมีบทบาทพื้นฐานในทุกธุรกิจ งานของพวกเขาคือการสร้างและจัดการแคมเปญสื่อแบบชำระเงิน เช่น Google Ads และ Facebook Ads นอกจากนี้ พวกเขายังทำการทดสอบ A/B เพื่อระบุจุดปรับปรุงสำหรับการแปลง การเติบโตของความต้องการสำหรับมืออาชีพที่เชี่ยวชาญในด้านนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว สาเหตุหลักมาจากสื่อแบบชำระเงินมีความสำคัญมากในการได้มาซึ่งลูกค้าและโอกาสในการขาย หากปราศจากผู้เชี่ยวชาญ บริษัทต่างๆ ก็อาจขาดทุนมหาศาล

หากคุณกำลังขายของออนไลน์ ลองหาแคปชั่นขายของออนไลน์ดูไหม ?

เนื้อหาแนะนำ ยอดนิยมจากผู้อ่าน
https://pakmud.com/%e0%b8%84%e0%b8%b3%e0%b8%84%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%84%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%99%e0%b9%8c/

30. Social Media Analyst / นักวิเคราะห์โซเชียลมีเดีย

ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียวางแผน สร้าง และวิเคราะห์โพสต์โปรไฟล์บนโซเชียลมีเดีย เช่นเดียวกับผู้จัดการทราฟฟิกที่ได้รับค่าจ้าง อาชีพนี้กำลังเพิ่มขึ้น และด้วยการเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ บริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จะต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้31. UX Design Specialist / ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ UX

UX Designer (User Experience) มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าการออกแบบสำหรับเว็บไซต์หรือแอพนั้นตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ด้วยโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมและน่าสนใจ ต้องคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ด้วยเพื่อให้กลยุทธ์ทางการตลาดประสบความสำเร็จ

และอาชีพเหล่านี้ก็เป็น 31 อาชีพ ที่มีโอกาสเติบโต และเป็นที่ต้องการสูง ในอนาคตนะครับ จะเห็นว่าแต่ละอาชีพ ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้งสิ้น เพราะต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากจริงๆ เพราะถ้าย้อนไปซัก 5 หรือ 10 ปีที่แล้ว ถ้าเราบอกว่า อนาคตอาชีพคนส่งอาหารตามบ้านโดยรับงานผ่านแอพมือถือ จะเป็นอาชีพที่ยอดนิยม แบบในยุคปัจจุบัน ก็คงไม่มีคนเชื่อซักเท่าไร แต่ก็อย่างที่เห็นครับ ว่าในปัจจุบัน อาชีพเหล่านี้เติบโตไวมาก ปัจจัยหลักก็มาจากเทคโนโลยี ที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตเราในทุกๆเรื่อง ทุกๆด้านเลย

ดังนั้นหากใครกำลังศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม หรือกำลังมองหาลู่ทาง ช่องทาง ในการประกอบอาชีพหรือทำธุรกิจใหม่ๆ ก็ลองเอาข้อมูลเหล่านี้ ไปเป็นประโยชน์ และเตรียมตัวสำหรับอนาคตกันดูนะครับ หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ไม่มาก ก็น้อยครับ


เรียบเรียงโดย Pakmud.com
ลิงค์สำหรับให้ Credit บทความกลับมา เมื่อมีการนำไปเผยแพร่ต่อบนเว็บไซต์อื่นๆ หรือ ทำซ้ำ หรือประกอบเนื้อหาบนเว็บ รบกวนให้เครดิตด้วยน๊า / ขอบคุณค่ะ  

https://pakmud.com/future-career/
เรียบเรียงเนื้อหาโดย
Pakmud.com
ขอบคุณข้อมูลจาก
hotmart.com
ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button