การเขียนประวัติส่วนตัว แนะนำตัว ภาษาอังกฤษ สำหรับใช้เป็น Portfolio

ประวัติส่วนตัวเป็นคำอธิบายสั้นๆ ที่สรุปความสามารถและความสำเร็จของคุณ คุณสามารถเขียนประวัติส่วนตัวเพื่อเน้นความเป็นเอกลักษณ์ของคุณ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้สมัครงานอื่นๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ผู้จ้างงาน หรือเชื่อมต่อกับผู้ติดตามในสื่อสังคมออนไลน์ การเรียนรู้วิธีเขียนประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจและกระชับ สามารถช่วยให้คุณสร้างความน่าสนใจในตัวคุณ

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงวัตถุประสงค์ของประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษพร้อมกับขั้นตอน คำแนะนำและกลยุทธ์เพื่อช่วยให้คุณเขียนประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจและดึงดูดความสนใจได้ค่ะ

ประวัติส่วนตัวคืออะไร

ประวัติส่วนตัวคือการแนะนำสั้นๆ ที่สรุปประสบการณ์ ประวัติการศึกษา และความสำเร็จทางส่วนตัวหรืออาชีพของคุณ มันช่วยให้คุณสื่อสารแบรนด์ส่วนตัวของคุณและแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่าคุณมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างไร คุณสามารถใช้ประวัติส่วนตัวเป็นเครื่องมือการตลาดเมื่อสมัครงาน ดึงดูดลูกค้าที่เป็นไปได้ หรือสร้างกลุ่มผู้ติดตามในสื่อสังคมออนไลน์ ประวัติส่วนตัวอาจประกอบด้วยส่วนประกอบต่อไปนี้:

 • Personal Information: ข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ, อายุ, ที่อยู่, และข้อมูลติดต่อ
 • Education: การศึกษา เช่น ระดับการศึกษาที่คุณสำเร็จ
 • Work Experience: ประสบการณ์การทำงาน เช่น ตำแหน่งงานที่คุณเคยทำและหน้าที่ที่รับผิดชอบ
 • Skills: ทักษะที่คุณมี เช่น ทักษะด้านคอมพิวเตอร์, ทักษะการสื่อสาร, หรือทักษะการแก้ไขปัญหา
 • Achievements: ความสำเร็จที่คุณได้รับ เช่น โครงการที่สำเร็จหรือผลงานที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับองค์กร

โดยใช้ข้อมูลเหล่านี้ เรียงลำดับอย่างเหมาะสมและชัดเจนเพื่อให้คนที่อ่านเข้าใจและได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับคุณในที่สุดนั่นเองค่ะ

รูปภาพ ตัวอย่าง การเขียน ประวัติส่วนตัว ภาษาอังกฤษ

เราใช้ประวัติส่วนตัวเพื่ออะไร

หลายคนใช้ประวัติส่วนตัวเมื่อมองหางาน สมัครงาน ทำ Portfolio / Resume เพื่อบอกผู้จ้างงานว่าทำไมพวกเขา จึงมองว่าคุณเป็นผู้สมัครที่เหมาะสมสำหรับงานนั้น คุณยังสามารถใช้ประวัติส่วนตัวในช่องทางอื่นได้อีกด้วย เช่น

 • เว็บไซต์สมัครงาน
 • บัญชีโซเชียลมีเดีย
 • เว็บไซต์ส่วนตัวหรือองค์กร
 • โอกาสอื่นๆ เพื่ออธิบายคุณสมบัติของคุณ เช่น การพูดถึงประวัติส่วนตัว ระหว่างการประชุมในวงการอุตสาหกรรม
ตัวอย่าง การเขียน ประวัติส่วนตัว ภาษาอังกฤษ #1

คำแนะนำในการเขียนประวัติส่วนตัว

เมื่อเขียนประวัติส่วนตัวสั้นๆ ให้กำหนดขอบเขตให้กระชับเพื่อให้คุณสามารถใส่รายละเอียดที่ต้องการสื่อสารได้ทั้งหมด ปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้ เพื่อเขียนประวัติส่วนตัวที่ดึงดูดความสนใจจากผู้จ้างงาน ลูกค้า และบริษัท ที่รับสมัคร

รูปภาพ การเขียนประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ
ตัวอย่างการเขียน ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ #2

1.แนะนำตัว

เริ่มต้นประวัติส่วนตัวของคุณด้วยคำแนะนำตัวสั้นๆ ที่กล่าวถึงตัวคุณ ประโยคแรกสามารถระบุชื่อของคุณตามด้วยรายละเอียดเพียงไม่กี่ประการที่คุณต้องการเน้น เช่น การศึกษา, การรับรองหรือความสำเร็จ รวมถึงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น ตำแหน่งงาน, ประสบการณ์ในวงการและหน้าที่อาชีพ หลังจากประโยคเปิดตัวที่มั่นใจ สรุปความหลงใหลและค่านิยมของคุณ คุณอาจพิจารณาข้อมูลดังต่อไปนี้เพื่อช่วยในการเขียนแนะนำตัว:

 • Skills ความสามารถ : ความสามารถทางสายอาชีพที่คุณสามารถนำเสนอในตำแหน่งหรือบริษัทบางแห่งได้เป็นอย่างไร? ตัวอย่างเช่นคุณอาจเป็นคนที่สามารถใช้ภาษาสองภาษาได้หรือมีความรู้ในเทคนิคการขาย (upselling techniques) เป็นต้น
 • Attributes คุณสมบัติ : คุณมีคุณสมบัติใดที่ทำให้คุณเก่งในสิ่งที่คุณทำ? ตัวอย่างเช่นคุณอาจเป็นคนที่น่าเชื่อถือมากหรือมีความสนใจอย่างพิถีพิถันในรายละเอียดมากกว่าคนอื่น เป็นต้น
 • Personal values ค่านิยมส่วนบุคคล : ค่านิยมใดที่คุณยึดถือในชีวิตของคุณเอง? ตัวอย่างเช่นคุณอาจเป็นพยาบาลเพราะคุณคำนึงถึงครอบครัวและช่วยดูแลอย่างใส่ใจกับย่าของคุณเมื่อคุณยังเป็นเด็ก
 • Professional values ค่านิยมทางอาชีพ: ค่านิยมทางอาชีพใดที่คุณมีซึ่งมีบทบาทในการนำทางงานของคุณ? ตัวอย่างเช่นคุณอาจมุ่งมั่นที่จะสร้างแบบแผนองค์กรที่เป็นมิตรและสร้างสรรค์

2.เขียนให้กระชับเสมอ

ความยาวของประวัติส่วนตัวของคุณอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และการใช้งาน บนหน้าเพจสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก คุณอาจเขียนประวัติส่วนตัวอาชีพอย่างสั้นๆ ที่ประกอบด้วยประโยคสองหรือสามประโยค ประวัติส่วนอื่นๆ เช่น ในเว็บไซต์ อาจประกอบด้วยหลายย่อหน้า อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะวางแผนที่จะแสดงประวัติส่วนตัวของคุณที่ไหน ให้เก็บความกระชับเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้อ่านและกระตุ้นให้พวกเขาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณหรือเชื่อมต่อกับคุณ

รูปภาพ ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ
ตัวอย่างการเขียน ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ #3

3.เขียนอย่างมีกลยุทธ์

สร้างความแตกต่างจากคนอื่นๆ โดยเขียนเรื่องราวที่น่าสนใจของคุณ ที่ผู้อื่นสามารถอ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณ รวมถึงเรื่องราวส่วนตัวที่ได้บันทึกไว้ว่ามีส่วนช่วยกระตุ้นคุณ ให้มุ่งมั่นตามเส้นทางอาชีพปัจจุบัน หรือมีผลต่อเป้าหมายทางอาชีพของคุณ เรื่องราวเหล่านี้สามารถให้คนอ่านเข้าใจเกี่ยวกับความสนใจในสาขางานของคุณ ความหลงใหล และค่านิยมหลักของคุณ ตรงนี้คือคำถามบางส่วนที่คุณอาจพิจารณาเพื่อช่วยในการเขียนประวัติส่วนตัวน่าสนใจยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น

 • ใครคือกลุ่มเป้าหมายของคุณ?
 • คุณต้องการให้พวกเขาเรียนรู้อะไรจากประวัติของคุณ
 • คุณสามารถรวมเหตุการณ์ในชีวิตส่วนตัวอะไรบ้างเพื่ออธิบายความสนใจและแรงจูงใจของคุณ
รูปภาพ ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ
ตัวอย่าง การเขียน ประวัติส่วนตัว ภาษาอังกฤษ #4

4.ใส่ข้อมูลการติดต่อ

ประวัติส่วนตัวของคุณเป็นขั้นตอนแรกในการเชื่อมต่อคุณกับผู้อื่น ส่วนข้อมูลติดต่อสามารถกระตุ้นผู้อ่านให้ติดต่อคุณเนื่องจากมันทำให้คุณดูเปิดกว้างและเป็นกันเอง วางข้อมูลติดต่อของคุณที่ส่วนท้ายของประวัติส่วนตัวให้เป็นที่มองเห็น ข้อมูลเหล่านี้อาจรวมถึง

 • ที่อยู่อีเมล์ของคุณ
 • ลิงค์ไปยังหน้า Contact บนเว็บไซต์ของคุณ
 • ลิงก์ไปยังโปรไฟล์โซเชียลมีเดีย หรือเว็บเพจ เกี่ยวกับงานของคุณ
รูปภาพ ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ
ตัวอย่างการเขียน ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ #5

5.แก้ไขอย่างละเอียด

ประวัติส่วนตัวของคุณเป็นการสะท้อนความละเอียดของคุณเองในฐานะนักเขียนและนักแก้ไข ตรวจสอบการสะกดและคำผิดพลาดทางไวยากรณ์ที่อาจเกิดขึ้นในประวัติส่วนตัวของคุณก่อนที่คุณจะใช้มัน นี่คือเคล็ดลับบางอย่างสำหรับการแก้ไขและปรับปรุงประวัติส่วนตัวของคุณ:

 • แก้ไขเมื่อคุณเขียนแบบร่างแรกเสร็จแล้ว เพื่อที่คุณจะได้โฟกัสกับงานเขียนของคุณก่อน
 • อ่านออกเสียงงานของคุณเพื่อสังเกตข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์และระบุจุดที่ต้องปรับปรุงโครงสร้าง
 • ขอให้ครอบครัว เพื่อน และเพื่อนร่วมงานแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเพื่อช่วยคุณปรับปรุงประวัติของคุณ

หลังจากคุณเผยแพร่ประวัติส่วนตัวของคุณแล้ว กรณีใช้บนเว็บไซต์หรือหน้า Portfolio ตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่ายังคงเป็นปัจจุบันและถูกต้อง การอัปเดตและปรับปรุงประวัติส่วนตัวของคุณอย่างต่อเนื่องสามารถช่วยให้คุณแสดงให้ผู้อ่านเห็นความสำเร็จและผลงานที่ล่าสุดของคุณได้อย่างครบถ้วน

รูปภาพ ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ
ตัวอย่าง การเขียน ประวัติส่วนตัว ภาษาอังกฤษ #6

เคล็ดลับในการทำให้ประวัติส่วนตัวของคุณเป็นที่น่าสนใจ

นี่คือเคล็ดลับบางอย่างสำหรับการปรับปรุงประวัติส่วนตัวของคุณเพื่อทำให้เป็นที่น่าสนใจและแยกคุณจากผู้อื่น:

 1. เริ่มต้นด้วยเอาใจใส่: เริ่มประวัติส่วนตัวของคุณด้วยประโยคที่น่าสนใจหรือข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้อ่านทันที
 2. โฆษณาคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์: ย้ำให้เห็นถึงสิ่งที่ทำให้คุณแตกต่างจากผู้อื่น แบ่งปันทักษะพิเศษ, ประสบการณ์หรือมุมมองที่ทำให้คุณเด่นออกมา
 3. ใช้ภาษาที่น่าสนใจ: ใช้คำที่เป็นสีสันและละเอียดเพื่อสร้างภาพของตัวคุณและสิ่งที่คุณมีให้ได้ เป็นประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจและทำให้ผู้อ่านตื่นเต้น
 4. โชว์ความสำเร็จของคุณ: เน้นการบ่งชี้ถึงความสำเร็จและผลงานที่โดดเด่นในสายงานของคุณ สิ่งนี้ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความเชี่ยวชาญของคุณ
 5. สื่อให้เป็นตัวคุณเอง: ใส่ลักษณะของตัวตนและบุคลิกภาพของคุณให้กับประวัติส่วนตัว ให้ผู้อ่านรับรู้ถึงคุณเป็นคนอย่างไร
 6. ปรับปรุงให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย: ปรับปรุงประวัติส่วนตัวของคุณให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการเชื่อมต่อ พูดตรงไปตรงมาตามความสนใจ ความต้องการและความปรารถนาของพวกเขา
 7. รวมลิงก์ที่เกี่ยวข้อง: หากเป็นไปได้ รวมลิงก์ไปยัง port ฟอลิโอของคุณ, เว็บไซต์หรือโปรไฟล์สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจสามารถสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณและงานของคุณได้
 8. อัปเดตอยู่เสมอ: ตรวจสอบและอัปเดตประวัติส่วนตัวของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อสะท้อนความสำเร็จและคุณสมบัติที่ล่าสุดของคุณ

โดยปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้คุณสามารถปรับปรุงประวัติส่วนตัวของคุณให้โดดเด่นและสร้างความประทับใจแก่ผู้อ่านได้

รูปภาพ ประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ
ตัวอย่าง การเขียน ประวัติส่วนตัว ภาษาอังกฤษ #7

ตัวอย่างการเขียนประวัติส่วนตัวภาษาอังกฤษ สั้นๆ

ด้านล่างนี้คือตัวอย่างการเขียนประวัติส่วนตัวสำหรับหน้าเว็บไซต์ ที่คุณสามารถใช้เป็นตัวอย่างเพื่อนำไปใช้เขียนในรูปแบบของคุณ

Sam Johnson has spent his life using his personal and career experiences to help his clients overcome post-traumatic stress disorder and provide them with support when their lives seem to be more than they can handle. As the son of a veteran, he knows how post-traumatic stress can affect every area of one’s life and the lives of their loved ones. While his focus is on veteran care, he also provides services for children, adults and families who are dealing with traumatic situations of their own.

Sam knows there is no single approach that works for everyone, so he continues to educate himself on emerging therapies and psychological trends. His experience in multiple therapies allows him to provide the most comprehensive program that works for each of his client’s individual needs.

He received his education at the University of Lakeville with a doctorate in clinical psychology and a master’s degree in counseling psychology. Additionally, he holds a bachelor’s degree in psychology from West Lion University. He’s an avid researcher, and his work has appeared in “National Psychology” and nearly a dozen other nationally recognized scientific journals. Sam is currently in private practice in Boston, where he lives with his wife and two young children.

Connect with Sam:
Email: [email protected]
Networking site profile: s.johnson

ที่มา : https://www.indeed.com/career-advice/resumes-cover-letters/write-a-personal-bio-that-draws-attention

ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button