มารู้จัก เต่าซูคาต้า กัน!! เลี้ยงยากไหม กินอะไร ราคาเท่าไร ?

เต่าซูคาต้า หรือ เต่าซูลคาต้า

เต่าซูคาตา หรือ เต่าเดือยแอฟริกา (ชื่อสามัญ: Sulcata tortoise, African spurred tortoise) ชื่อวิทยาศาสตร์ Geochelone sulcata

เต่าซูคาตาเป็นเต่าบกที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากเต่ายักษ์กาลาปากอสและเต่ายักษ์อัลดาบรา จัดเป็นเต่าที่มีกระดองแบน เมื่ออายุยังน้อย ลำตัวมีสีขาวถึงน้ำตาลอมเหลือง ในช่วงวัยแรกรุ่นและวัยโต สีของกระดองพัฒนาเป็นสีน้ำตาลและสีเหลือง ขาทั้งสี่มีความแข็งแรง โดยเฉพาะขาหน้ามีเกล็ดขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัดเจน

เต่าซูคาต้า กินพืชผัก ผลไม้ Cr รูปจาก http://reptilehiso.blogspot.com/

เต่าซูคาต้า กินอะไร ?

เต่าซูคาตา สามารถกินอาหารได้หลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นหญ้า รวมทั้งวัชพืชและผลไม้หลากหลายชนิด เช่นเดียวกับพืชทะเลทราย เช่น กระบองเพชร มีพฤติกรรมแตกต่างจากเต่าบกชนิดอื่น เดินเร็วได้ สามารถเดินหาอาหารได้หลายชั่วโมงต่อวัน เต่า sucata เป็นเต่าที่กินพืช ในธรรมชาติ เต่า Sucata อาศัยอยู่ในทะเลทรายหรือทุ่งหญ้าแห้ง โดยธรรมชาติแล้วเต่าส่วนใหญ่จะกินหญ้า วัชพืช แต่สำหรับเต่าที่ถูกนำมาเลี้ยง มักกินอาหารค่อนข้างเยอะ สามารถป้อนหญ้าและผักที่คนกินได้ ซึ่งเราควรให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น หญ้า หรืออาจให้ผักที่มีไฟเบอร์สูง ไม่ควรให้ผักที่มีน้ำมากเกินไปหรือทางที่ดีควร เป็นการให้อาหารที่หลากหลายและเปลี่ยนความหลากหลายของประเภทอาหารเพื่อให้เต่าไม่เบื่อและได้รับสารอาหารครบถ้วน ซึ่งปัจจุบัน ก็มีการผลิตอาหารพร้อมรับประทานสำหรับเต่าบกที่อุดมด้วยสารอาหารปลอดภัยสำหรับเต่าด้วย

เต่าซูคาต้า ขนาดเล็ก
เต่าซูคาต้า ขนาดเล็ก

เต่าซูคาต้า เลี้ยงยากไหม เลี้ยงในห้องได้ไหม ?

เต่าซูคาตา เป็นเต่าที่โดยปกติแล้วจะอยู่ในทะเลทราย จึงชอบอากาศร้อน นั่นทำให้ค่อนข้างเหมาะกับภูมิอากาศของประเทศไทย แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือความร้อนและรังสีที่ได้รับจากดวงอาทิตย์ เลี้ยงในห้องหรือในบ้านจริงก็ทำได้ เพราะในต่างประเทศเขาเลี้ยงกันในบ้าน แต่จะต้องเพิ่มอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับเต่าเช่นโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโคมไฟความร้อนหรือหลอด UV ที่ใช้สำหรับการแผ่รังสีและความร้อนที่จำเป็นสำหรับเต่า เนื่องจากรังสีและความร้อนมีบทบาทสำคัญในชีวิตของเต่าบก นั่นจึงทำให้ หากต้องการเลี้ยงในห้อง จะต้องเค้าได้โดนแดดด้วย เหมือนกับต้นไม้ที่ชอบแดดนั่นเอง หรือหากไม่มีพื้นที่ให้เค้าโดนแดด ต้องมีอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดรังสีและความร้อนสำหรับเต่าด้วย

โดยธรรมชาติแล้ว อาหารหลักของเต่า Sulcata กว่า 80% คือหญ้า ส่วนที่เหลือเป็นวัชพืชและผลไม้ แต่สำหรับเต่าในการเลี้ยงสามารถให้ผักทั่วไปที่มีขายตามท้องตลาด ซึ่งเต่ากินได้เกือบหมด เช่น กระเจี๊ยบ ผักบุ้ง กวางตุ้ง ใบมันเทศ ใบหม่อน กระบองเพชรเสมา หญ้ามาเลย์ ถั่วฝักยาว ผักหวาน แครอท ฟักทอง และผักพื้นบ้านอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถเสริมดอกชบาและดอกอัญชันได้อีกด้วย

สรุป เต่าซูคาต้าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ยาก เหมาะกับประเทศไทย กินง่าย ที่สำคัญคือเรื่องแสงแดด และระบบขับถ่าย ต้องมีพื้นที่ และเอาใจใส่ น้องเต่าก็จะอยู่กับเราได้นาน

น้องขี้เหม็นไหม ?

เต่าซูคาตาเป็นเต่ากินพืช อึจะกลิ่นไม่แรงมาก หากลูกเต่ายังเล็ก ปริมาณอุจจาระของเต่าก็ไม่มาก และถ้าน้องกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เต่าจะแข็งแรง จะขับถ่ายออกมาเป็นก้อน และไม่ค่อยมีกลิ่น หากเราหมั่นทำความสะอาด แทบไม่มีกลิ่นรบกวนเลย ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก สำหรับคนที่อยากเลี้ยงสัตว์ที่ค่อนข้างสะอาด

ต้องพาน้องไปฉีดวัคซีนไหม ?

เต่าซูคาตา เป็นสัตว์ที่แข็งแรง อึด ทน น้องไปต้องไปฉีดวัคซีนจ้า เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยมีโรคอะไรเลย ยกเว้นแต่จะเป็นหวัดบ้าง เวลาอากาศชื้น หรือฝนตกหนัก หนาว ก็อาจจะมีน้ำมูก ไม่สบายได้ รักษาด้วยการนำไปผึ่งแดด นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องนิ่ว แต่หากเราเอาใจใส่เลี้ยงดี ก็จะลดโอกาสเป็นไปได้เยอะเลย

เต่าซูคาต้า กัดไหม ?

เต่าซูคาต้า เป็นสัตว์กินพืช ไม่ดุร้าย ไม่กัดจ้า แต่ต้องระวังหากนิ้วเรามีกลิ่นผัก น้องก็อาจจะเข้าใจผิด งับเบาๆได้ แต่โดยปกติแล้วน้องเป็นสัตว์เรียบร้อย เชื่อง ไม่ดุร้ายเลย

สถานที่เลี้ยง ควรเป็นแบบไหน ?

สำหรับสถานที่เลี้ยงเต่าซูคาต้า ควรจะมีความกว้างพอสมควร เพื่อให้น้องสิ่งเล่น เดินเล่น อากาศปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด กึ่งร่ม กึ่งแดด อุณหภูมิ ประมาณ 30-35 องศา และควรเลี้ยงเต่าเด็กแบบปิดไปก่อน หรือเลี้ยงในกระบะ หรือในตะกร้าใหญ่ๆ

เต่าซูคาต้า

เต่าซูคาต้า ราคาเท่าไร ?

โดยปกติแล้ว ราคาของเต่าซูคาตา จะขึ้นอยู่กับขนาด และอายุของเต่าเป็นหลัก ยิ่งขนาดใหญ่ อายุมากๆ ราคาจะยิ่งแพง ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีราคาเฉลี่ย นิ้ว ละ 1,000 บาท โดยราคาตามท้องตลาด หากเป็นเต่าเล็ก จะราคาตั้งแต่ 2,000 – 5,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่ซื้อด้วย โดยจะเริ่มซื้อขายกันตั้งแต่อายุ 1 เดือนชึ้นไป

น่าเลี้ยงใช่ไหมล๊า สำหรับเจ้าเต่าซูคาต้า ที่กำลังดังมากๆ ใน Tiktok ปัจจุบันก็ถือว่ามีคนสนใจเลี้ยงน้องกันเยอะมากๆ เนื่องจากเลี้ยงง่าย ตายยาก อึด ถึก ทน กินง่าย ไม่ดุ สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยง ก็อยากให้ลองศึกษาดีๆ และเตรียมตัวนะคะ สัตว์ทุกชนิดหากเราเลี้ยงเค้าอย่างเอาใจใส่ มีพื้นที่ให้เค้า หมั่นดูแล เค้าก็จะอยู่กับเราได้นานจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก
เต่าซูลคาต้า - Wikipedia5 คำถามยอดฮิต ของคนคิดจะเลี้ยงเต่าซูคาต้าpetcitiz
ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button