แมวแท็บบี้ (Tabby Cat) คืออะไร สีเป็นแบบไหน มาดูกัน

อย่างที่เพื่อน ๆ หลายคนชอบเรียกกันติดปากว่า แมวแท็บบี้ หรือ (Tabby Cat) แต่แท้จริงแล้ว แมวแท็บบี้ไม่ใช่สายพันธุ์ของแมว แต่เป็นลักษณะลวดลายของแมว ที่มีจุดเด่นเห็นได้ชัดคือ มีรูปตัว M อยู่ที่บริเวณหน้าผาก นอกจากนี้จุดเด่นที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนคือ จะมีลวดลายนี้ตามจุดต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัด เช่น ลำตัว ไหล่ รวมถึงบริเวณรอบขา ของแมว ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าแมวแท็บบี้ เป็นพี่นิยมในหมู่ของทาสแมวมาก เนื่องด้วยลักษณนิสัยของแมวที่ค่อนข้างขี้อ้อน รวมถึงเลี้ยงง่ายและติดเจ้าของ แบบนี้ใครจะอดใจไหว คนรักแมวอย่างเราก็ต้องอยากเลี้ยงแน่นอน

แมวแท็บบี้(Tabby Cat)

          แมวแท็บบี้ (Tabby Cat) จุดเริ่มต้นของชื่อนี้ มีการสันนิษฐานว่ามาจาก ATTABU ซึ่งเป็นชื่อของผ้าไหมลวดลายที่ได้นำเข้ามาในยุโรปจากตะวันออกกลาง ภายหลังได้มีการดัดแปลงเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า TABIS จนเพี้ยนกลายมาเป็น TABBY ที่เราเรียกกันในปัจจุบัน ซึ่งเราจะเอาไว้ใช้เรียกลวดลายของแมว ไม่ใช่พันธุ์ของแมวแต่อย่างไร ซึ่งตรงนี้เองหลายคนมักจะเข้าใจผิดนั่นเอง  ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าคนหมู่มากมักจะนิยมเลี้ยงแมวลวดลายนี้ เนื่องด้วยอุปนิสัยของแมวที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ใจดี รวมถึงขี้อ้อนมาก ทำให้ใครหลาย ๆ คนต่างเทใจไปหาแมวแท็บบี้กันหมด

หัวข้อแนะนำ ใกล้เคียง : คัดมาให้!! แมวพันธ์ุไหน น่ารัก น่าเลี้ยง ทำความรู้จักพันธุ์แมว นิสัย ราคา ก่อนเลี้ยง

ประเภทของแมวแท็บบี้(Tabby Cat)

          แมวแท็บบี้ แท้จริงแล้วมีวิธีการสังเกตได้ง่ายว่าลักษณะของแมวลายแบบนี้เรียกว่าแมวแท็บบี้ไหม ให้ดู จากลักษณะเด่น ๆ ของแมวแท็บบี้ นั่นก็คือจะมีลวดลายทั้งตัว รวมถึงสังเกตที่บริเวณหน้าผากจะเป็นรูปตัวเอ็ม ซึ่งแมวแท็บบี้มีรูปแบบที่แตกต่างกันถึง 4 ประเภทดังนี้

ลายแมว Tabby
ลวดลายแมว Tabby (ที่มา)

Mackerel Tabby

          เป็นลวดลายที่เราสามารถพบเจอได้มาก หรือที่เรารู้จักกันเรียกว่าแมวลายสลิด เนื่องจากถ้าเราสังเกตจากมุมด้านบนลงมาบนหลังของแมว จะเห็นว่ามีลวดลายลำตัวคล้ายก้างปลา

Classic Tabby

          เป็นลวดลายที่เรามักจะเห็นได้บ่อยตามโฆษณา อาหารเสริมของแมว เป็นอีกหนึ่งลวดลายที่ยอดนิยมและเป็นแมวตัวแรกในฝันของใครหลายคน ซึ่งมีลวดลายที่หมุนวนไปเป็นวงกลมใหญ่ ๆ สลับไปมาคล้ายกับเค้กลายหินอ่อน

Spotted Tabby

          มีลักษณะเป็นแทบสี ที่เราจะสังเกตได้ว่าขนแต่ละเส้นมีลายเป็นแถบสีอ่อนและสีเข้มสลับกัน กระจายออกทั่วลำตัวเป็นจุดขนาดเล็กทั่ว ๆ ซึ่งแมวลายนี้เรามักจะพบเห็นแมวลายนี้ไม่ค่อยบ่อยนะ แต่ถ้าพบเห็นแมวลักษณะลวดลายแบบนี้เมื่อไหร่ ก็ฟันธงได้เลยว่าเป็น Spotted Tabby

Ticked Tabby

          และแบบสุดท้าย เป็นลวดลายที่มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ ละเอียดไปทั่วลำตัว ซึ่งแมวลายนี้จะมีลักษณะที่พิเศษสุด ๆ แตกต่างจากลายอื่นคือจะมีลายแค่บริเวณใบหน้า ลำตัว และช่วงขาเท่านั้น ในส่วนของลำตัวจะเป็นจุด ๆ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นนั่นเอง

สีของแมวแท็บบี้(Tabby)

แมวแท็บบี้สามารถพบเจอได้หลายสี ซึ่งสีเรามักจะเจอสีของแมวแท็บบี้ได้ดังนี้

แมวแท็บบี้(Tabby) สีส้ม แมวแท็บบี้สีส้ม หรือที่เรียกว่า Ginger catเป็นสีที่เรามักจะพบเจอได้ทั่วไป ซึ่งแมวแท็บบี้สีส้มนั่นจะพบได้หลายเฉดตั้งแต่สีส้มเข้มไปจนถึงสีส้มอ่อน

แมวแท็บบี้ สีส้ม
แมวแท็บบี้(Tabby) สีส้ม

แมวแท็บบี้(Tabby) สีเทา เป็นแมวแท็บบี้ที่มีสีเทาและลวดลายจะเป็นสีดำ สลับสีกันไปมา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีที่สามารถพบได้โดยทั่ว

แมวแท็บบี้(Tabby) สีเทา
แมวแท็บบี้(Tabby) สีเทา

แมวแท็บบี้(Tabby)สีเงิน มีลักษณะสีที่บริเวณรากขนจะเป็นสีเทา และบริเวณปลายขนจะเป็นสีเงิน ซึ่งถ้าหากเราส่องแดดสีของแมวจะเป็นสีเงินประกายสวยงาม

แมวแท็บบี้(Tabby) สีเงิน
แมวแท็บบี้(Tabby) สีเงิน

แมวแท็บบี้(Tabby)สีน้ำตาล มีลักษณะสีที่บริเวณขนจะเป็นพื้นสีเหลืองเข้มค่อนไปทางสีน้ำตาล และลวดลายจะเป็นสีน้ำตาลเข้มค่อนไปทางสีดำ

แมวแท็บบี้(Tabby) สีน้ำตาล
แมวแท็บบี้(Tabby) สีน้ำตาล

แมวแท็บบี้(Tabby)หลากสี มีลักษณะสีพื้นเป็นสีขาวรวมถึงบริเวณที่เป็นลวดลายของแมว

แมวแท็บบี้(Tabby)หลากสี
แมวแท็บบี้(Tabby)หลากสี

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลของแมวแท็บบี้(Tabby) แค่เบื้องต้นเท่านั้น ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากทำความรู้จักกับแมวแท็บบี้(Tabby) มากกว่านี้ต้องนำมาเลี้ยงสักตัว แล้วเพื่อน ๆ จะตกกลุมรักแน่นอน สำหรับใครที่อยากลองเลี้ยงแมวสายพันธุ์ต่าง ๆ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลี้ยงสีหรือลวดลายอะไรดี หวังว่าข้อมูลของเราจะมีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย ใครเลี้ยงแมวแท็บบี้(Tabby) ลวดลายไหนก็อย่าลืมนำมาแชร์กันบ้างนะ

อ้างอิง : https://silvershorthairs.com/tag/mackerel-tabby/

ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button