รวมตัวอย่างเรียงความเรื่อง “แม่ของฉัน” สำหรับเป็นไอเดีย

ใกล้วันแม่แล้ว สำหรับนักเรียน หรือนักศึกษา ที่กำลังมองหาไอเดียการเขียน เรียงความเรื่องแม่ หรือ แม่ของฉัน โพสนี้เรามีตัวอย่างการเขียนเรียงความ ความยาวประมาณ 1 หน้ากระดาษ ในบริบทต่างๆ เกี่ยวกับพระคุณของแม่ หรือความรักที่แม่มีต่อเรา แม่ของแต่ละคนก็มีบทบาท และมีเรื่องแตกต่างกัน ดังนั้นลองเอาตัวอย่างเรียงความเหล่านี้ไว้เป็นตัวอย่าง แล้วปรับใช้กันนะคะ มาดูกันเลยค่ะ

รวมตัวอย่างการเขียนเรียงความเรื่องแม่

ตัวอย่างที่ 1

หากจะให้ฉันเล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่คอยอยู่ข้างๆฉันมาตลอด ในทุกช่วงเวลาของชีวิต กระดาษหน้านี้คงมีพื้นที่ไม่ใกล้เคียง ในการจะบอกเล่าเรื่องราวเหล่านั้นได้หมด แต่วันนี้ ฉันจะลองพูดสิ่งต่างๆเกี่ยวกับแม่ ที่ฉันมักคิดถึงเสมอ และอยู่ในความทรงจำของฉันตลอดมา โดยถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือต่อจากนี้

ตั้งแต่ฉันจำความได้ บุคคลที่ฉันมักจะเห็นอยู่ตลอดในความทรงจำของฉัน นอกจากพ่อ คนในครอบครัว ก็คือแม่ แม่เป็นคนที่มักจะอยู่ข้างๆฉันเสมอ ไม่ว่าจะช่วงเวลาแห่งความสุขและเมื่อฉันมีทุกข์ แม่มักจะพร่ำสอนฉันเสมอ เมื่อฉันทำผิดพลาด โดยที่ตอนนั้น ฉันมักจะไม่เข้าใจเลย ว่าทำไมแม่ต้องมาเหนื่อยทำแบบนั้น ถ้ารักแล้วทำไมต้องดุ ทำไมต้องบ่น แล้วทำไมต้องมาโอ๋ฉัน เมื่อฉันร้องไห้เสียใจ

จนเมื่อเติบโตขึ้นมา ภาพทุกอย่างก็มักชัดเจนขึ้น แม้กาลเวลาจะค่อยๆผ่านไป เมื่อฉันมองกลับไป ล้วนเห็นแต่ความหวังดี และความรัก ความเสียสละ จากทุกๆการกระทำของแม่ แม้ในเวลานั้น ฉันจะโกรธ และไม่เข้าใจในสิ่งที่แม่ทำในบางครั้ง แต่เมื่อฉันผ่านสิ่งต่างๆมา ฉันพบว่า แม่คือคนที่อยู่ข้างเราเสมอ เมื่อเราอ่อนแอ ยินดีกับเราเสมอ เมื่อเราทำสิ่งใดสำเร็จ และคอยภูมิใจกับเราเสมอ แม้จะไม่เอ่ยปาก

แม่คือคนที่เสียสละทุกอย่างได้เพื่อเรา แม้กินข้าวทีหลังเราได้ แม่ยอมหิว ยอมลำบากได้ทุกอย่างเพื่อเรา โดยที่เราอาจจะไม่ได้เห็นความสำคัญ หรือรู้สึกว่าสิ่งเหล่านั้นพิเศษ แต่เมื่อมรสุมชีวิตผ่านเข้ามา แม่เป็นคนแรกๆ ที่จะคอยไถ่ถามเรา ว่าเราเป็นอะไร เป็นยังไงบ้าง สบายดีไหม เจ็บไหมลูก นั่นเป็นสิ่งที่ฉันมักจะได้ยินเสมอ จากปากของคนเป็นแม่

ฉันโชคดี ที่วันนี้แม่ยังอยู่กับฉัน ฉันอาจจะไม่ได้เป็นลูกที่ดีเท่าไร แต่ในวันนี้ฉันเข้าใจความรักของแม่ และอยากตอบแทนทุกความรักอันบริสุทธิ์ที่ฉันได้รับมา ในวันที่ยังไม่สายเกินไป เพราะสุดท้ายแล้วครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของฉัน ตลอดชีวิตที่ผ่านมา มันจะไม่มีความหมายเลย หากฉันประสบความสำเร็จ แล้วไม่ได้เอามันไปอวดแม่ และเห็นรอยยิ้มของท่าน ทำให้ท่านภูมิใจ ให้สมกับความรัก ความห่วงใย ที่ฉันได้เคยรับมา

ฉันหวังว่าสิ่งที่ฉันเขียนบนกระดาษแผ่นนี้ จะทำให้หลายคนฉุกคิด ถึงสิ่งต่างๆ ที่แม่ได้ทำเพื่อเรา อย่างน้อยก็ไม่โกรธท่าน ในวันที่ท่านดุด่าเรา ดูแลท่าน ในวันที่ยังไม่สาย ฉันเชื่อว่าทุกอย่างที่คนเป็นแม่ทำ นั้นมาจากความรักเสมอ เพราะฉันรู้สึกถึงมันได้ในทุกๆช่วงเวลาจริงๆ


การเขียนเรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 2

เนื่องในโอกาสสำคัญ วันแม่แห่งชาติ วันนี้ฉันอยากขอใช้โอกาสนี้ พูดถึงแม่ผู้เป็นที่รักของฉัน ผู้ที่เป็นฮีโร่ และเป็นตัวแทน เป็นแบบอย่างที่ดี ในเรื่องความรัก และความเสียสละ โดยที่ฉันได้รับรู้มันด้วยตัวเอง ผ่านกระดาษแผ่นนี้

แม่ของฉัน เป็นผู้หญิงที่เกิดมาฐานะไม่ได้ร่ำรวย เป็นผู้หญิงที่สู้ชีวิต ทำอาชีพที่ไม่ได้มีเงินทองมากมาย ไม่ได้สบายมาตั้งแต่เกิด แต่เท่าที่ฉันจำความได้ แม่ไม่เคยปล่อยให้ฉันลำบากเลย แม่มักจะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ฉันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การศึกษา หรือการดูแลเอาใจใส่

แม่อาจจะไม่ได้เป็นคนที่ตามใจ หรือเห็นด้วยกับฉันทุกอย่าง แม่รักฉันในแบบที่แม่ที่ดีควรรัก นั่นคือพยายามตักเตือน แนะนำ เหมือนฉันเป็นเพื่อนคนหนึ่ง ฉันจึงรู้สึกใกล้ชิด และสนิทกับแม่มาก นอกจากรักที่แม่มีให้ฉัน ฉันยังเห็นความรักที่แม่มีให้คนในครอบครัว ความรักที่ยังมีต่อพ่อ ทำหน้าที่ภรรยาที่ดี โดยไม่ขาดตกบกพร่อง แม้จะวันที่ทะเลาะกันบ้าง แต่ทุกครั้งแม่กับพ่อ ก็คุยกันด้วยเหตุผลเสมอ

ฉันรู้สึกโชคดีมาก ที่ได้เกิดมาภายใต้อ้อมกอดแห่งความรัก ความห่วงใยของแม่ และรู้สึกโชคดีที่ยังมีท่านอยู่ในทุกๆวันนี้ หากวันนึงขาดท่านไป ฉันคิดว่าความสุขในชีวิตของฉัน คงขาดหายไปอย่างมาก ฉันคงเป็นเสมือนเรือใบที่ไร้ทิศทาง ต้องเผชิญคลื่นลมด้วยตัวเอง ดังนั้นฉันคิดว่าฉันจึงควรพยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้แม่ภูมิใจ ในขณะที่ยังมีโอกาส

เปรียบเสมือนแม่เป็นทั้งตัวอย่างที่ดี ในการดำรงชีวิต และเป็นแรงบันดาลใจ ที่ผลักดันให้ฉัน พยายามใช้ทุกเวลา ทุกนาที ให้คุ้มค่า กับที่แม่เลี้ยงฉันมาอย่างดี และหวังว่าวันนึง ฉันจะส่งต่อความรักนี้ ให้กับลูกของฉันเช่นกัน ในวันที่ฉันได้เป็นแม่คน

หวังว่าสิ่งที่ฉันเขียน จะช่วยย้ำเตือน และเป็นพลังด้านบวก กับลูกๆทุกคน ที่ยังมีโอกาสที่จะได้แสดงความรัก ความกตัญญูกับแม่ ในขณะที่ยังมีเวลา เพราะท่านคงไม่ได้อยู่กับเราไปตลอด กอดแม่ กอดได้ทุกวัน ไม่ใช่แค่เฉพาะวันแม่ รักแม่กันนะ 🙂


การเขียนเรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 3

แม่ของฉันคือตัวแทนแห่งความรัก ความเมตตา และความเสียสละ แม่คือแสงนำทาง เป็นหัวใจแห่งความเข้มแข็ง และเป็นพลังแห่งการปลอบโยนชั่วนิรันดร์ สายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับฉันเป็นหนึ่งในความสัมพันธ์ที่มีค่าและลึกซึ้งที่สุดในโลก การรวบรวมความรักของแม่เป็นคำพูดเป็นสิ่งที่ยากลำบาก แต่ฉันจะพยายามวาดภาพให้เห็นบุคคลที่น่าทึ่งคนนี้

ความรักของแม่ไม่มีเงื่อนไขและไม่เปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ตั้งครรภ์ แม่เลี้ยงดูและปกป้องฉันด้วยทุกสายใยของเธอ แม่เห็นแก่ความต้องการของลูกเหนือความต้องการของตนเอง มักจะเสียสละความฝันและความปรารถนาของตนเอง ไม่ว่าจะผ่านค่ำคืนที่อดหลับอดนอน ความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย หรือการเสียสละมากมาย ความรักของแม่ไม่มีขอบเขต เป็นความรักที่อยู่เหนือกาลเวลา ระยะทาง และแม้กระทั่งความตาย

ความรักของแม่เปลี่ยมไปด้วยความยินดีและการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง แม่อยู่ที่นั่นเสมอเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของลูกและบรรเทาความเศร้าโศก คำพูดปลอบโยนและสัมผัสที่อ่อนโยนของแม่มีพลังในการรักษาแม้กระทั่งบาดแผลที่ลึกที่สุด แม่ให้คำแนะนำและสติปัญญา ปลูกฝังค่านิยมและศีลธรรมที่หล่อหลอมให้ฉันเป็นลูกที่ดี เมื่อใดที่แม่ปรากฏตัวทำให้เกิดความรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น สร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งความรักภายในครอบครัว

ความรักของแม่เป็นแรงบันดาลใจและความเข้มแข็ง เธอเป็นแบบอย่าง ในการแสดงความยืนหยัด ความมุ่งมั่น และความสง่างามเมื่อเผชิญกับความทุกข์ยาก เธอคือกำลังใจ ผลักดันลูกของเธอให้ไปถึงดวงดาวและบรรลุศักยภาพสูงสุด ความเชื่อที่ไม่เปลี่ยนแปลงของเธอในความสามารถของลูกของเธอช่วยส่งเสริมความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตนเอง ความรักของแม่ช่วยให้ลูกเอาชนะความท้าทายทุกอย่างได้

ความรักของแม่เป็นแหล่งกำเนิดของการให้อภัยและความเข้าใจ เธอเห็นข้อบกพร่องและความไม่สมบูรณ์ของลูก แต่ก็รักอย่างไม่มีเงื่อนไข แม่ยอมรับความผิดพลาด ให้โอกาสในการเติบโต และให้อภัยโดยไม่ตัดสิน ความรักของแม่ให้พื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับลูกเสมอยามอ่อนแอ เมื่อลูกแสดงความกลัวและความไม่มั่นคงโดยไม่ต้องกลัวด่าว่า เป็นความรักที่ยอมรับและทะนุถนอมทุกด้านของลูกไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร

ขณะที่ฉันใคร่ครวญถึงความรักอันยิ่งใหญ่และอิทธิพลของผู้เป็นแม่ ฉันรู้สึกซาบซึ้งเสมอ ความรักของแม่เป็นสัญญาณแห่งความหวัง เป็นบ่อเกิดแห่งความสุข และเป็นที่กำบังจากมรสุมแห่งชีวิต เป็นความรักที่หล่อหลอมหล่อเลี้ยงเมล็ดพันธุ์แห่งความยิ่งใหญ่ในตัวลูกของเธอ เป็นความรักที่อยู่เหนือขอบเขตทั้งหมดและยืนหยัดต่อการทดสอบของเวลา

โดยสรุปแล้ว แม่คือตัวแทนของความรัก ความเสียสละ และการสนับสนุนที่ไม่เปลี่ยนแปลง ความรักของแม่นั้นไม่มีขอบเขต แม่มีเรื่องราวให้เราชื่นชมอยู่เสมอยามนึกถึง เพราะแม่เป็นแบบอย่างที่ดีของความรักที่ไม่มีข้อแม้และเป็นหัวใจของการดำรงอยู่ของลูก


ไอเดียและข้อแนะนำ การเขียนเรียงความเรื่องแม่

  • พยายามเขียนจากความรู้สึกที่มีต่อแม่
  • พยายามนึกถึงสิ่งที่แม่ทำกับเรา แล้วเรารู้สึกดี
  • เขียนแสดงความรู้สึก ที่มีต่อแม่ ทั้งด้านดี และด้านเสียใจ ที่อยากให้แม่รู้
  • สิ่งที่เราอยากขอบคุณ หรือขอโทษแม่

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งในไอเดียการเขียนเรียงความเกี่ยวกับแม่นะคะ แอดเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีเรื่องราวของแม่แตกต่างกัน แต่เราก็มักจะได้เห็นความรัก ความห่วงใย และที่สำคัญคือความเสียสละ จากแม่ทุกๆคนเสมอ หวังว่าจะได้ไอเดียในการแต่งเรียงความกันนะคะ

หัวข้อแนะนำ : รวมการเขียนเรียงความ เรื่อง “อาชีพในฝัน” อาชีพต่างๆ พร้อมเหตุผล

ดูเพิ่มเติม

ทีมงาน PAKMUD

Pakmud.com เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเรื่องราวที่คนไทยให้ความสนใจ ข้อคิด คำคม แคปชั่น จัดอันดับซีรี่ แนะนำหนังน่าดู รีวิวของน่าใช้ แชร์ รูปภาพ ไอเดียแต่งบ้าน สูตรอาหาร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ แชร์ข่าวสาร สาระ ความรู้ ต่างๆ อัพเดทเทรนด์ฮอตฮิตทั่วโลก ให้คุณไม่พลาดทุกเรื่องราวมาแรง
Back to top button