5 วิธีทำให้กลัวผีน้อยลง สำหรับคนกลัวผีมาก

การกลัวผีเป็นเรื่องที่ค่อนข้างธรรมดา สำหรับใครที่คิดว่าการกลัวผีมากๆ ส่งผลกระทบกับชีวิต เช่นเดินไปในที่มืดไม่ได้ ไปไหนตอนกลางคืนคนเดียวลำบาก หรืออยู่คนเดียวตอนกลางคืนไม่ได้ มีวิธีที่คุณสามารถลดความกลัวได้ค่ะ ลองมาดูกันเลย

วิธีทำให้กลัวผีน้อยลง

  1. ดูหนังผีแล้วต่อด้วยหนังตลก: หากคุณชอบดูหนังผี ลองดูหนังตลกต่อ เพื่อลดความกลัว หรือชวนเพื่อนมาดูหนังด้วยกันค่ะ การมีความสุขและสนุกสนานจะช่วยลดความกลัวได้ค่ะ
  2. ฝึกทำความรู้จักตัวเอง: ฝึกถามตัวเองว่าเมื่อความกลัวเกิดขึ้น คุณรู้สึกอย่างไร ฝึกให้รู้สึกตัวเมื่อความกลัวเกิดขึ้น และเมื่อคุณมีสติ ขณะรู้สึกกลัว ความกลัวจะลดน้อยลง
  3. ดูหนังเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ หรือพูดคุยกับคนที่ไม่กลัวผี: การแลกเปลี่ยนความรู้ หรือมุมมองเกี่ยวกับผี หรือการดูภาพยนตร์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เช่นแนว Sci-fi จะสามารถเปลี่ยนมุมมอง หรือช่วยให้คุณลดความกลัวในเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติได้
  4. เข้าใจว่าผีไม่ได้จริง: การเข้าใจว่าผีเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาจากความกลัวและความไม่แน่นอนของมนุษย์ สามารถช่วยลดความกลัวได้
  5. พบแพทย์: หากความกลัวผีของคุณมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน คุณควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา

สาเหตุที่เรากลัวผี

ความกลัวผีมีหลายสาเหตุ ทั้งจากประสบการณ์ส่วนตัว ความเชื่อ และสภาพแวดล้อม ดังนี้:

  1. ไม่เคยมีการพิสูจน์เป็นทางวิทยาศาสตร์ว่าผีมีจริงหรือไม่ : ความไม่แน่นอนและความไม่รู้จักทำให้เรามีความกลัว
  2. ความมืดหรือความวังเวงของพื้นที่หรือบริเวณที่เคยมีคนตาย : สภาพแวดล้อมที่น่ากลัวสามารถกระตุ้นความกลัวผี
  3. ความน่ากลัวของผีในจินตนาการของเราเองตอนเรายังเด็ก : ความกลัวที่ถูกปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็กสามารถส่งผลต่อความกลัวผีในวัยใหญ่
  4. หนังผีที่เราเคยดูทำให้ไปแต่งเติมจินตนาการของเราตอนเด็กให้มีความรู้สึกน่ากลัวกว่าเดิม : สื่อมวลชนสามารถกระตุ้นและเพิ่มความกลัวผี

นอกจากนี้ ความกลัวผียังเกี่ยวข้องกับภาวะทางจิตวิทยา เช่น ภาวะกลัวผีและสิ่งลึกลับอย่างรุนแรง (Phasmophobia) ที่เกิดจากความกลัวที่ฝังลึกในจิตใจและส่งผลให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงทางกาย และการขาดออกซิเจนในสมอง (Cerebral anoxia) ที่สามารถทำให้ประสาทสัมผัสและการรับรู้บิดเบี้ยวผิดจากความเป็นจริงออกไปได้

ดูเพิ่มเติม
Back to top button